Virus Emotet - VNETWORK cảnh báo Virus tấn công hàng loạt vào doanh nghiệp Việt
30 Tháng 9, 2020

Virus Emotet - VNETWORK cảnh báo Virus tấn công hàng loạt vào doanh nghiệp Việt

VNETWORK đưa tin cảnh báo về Virus Emotet tấn công hàng loạt

Thời gian gần đây, cộng đồng doanh nghiệp điêu đứng với các cuộc tấn công đến từ malware có tên gọi Emotet. Đây là một loại Virus Ransomware được đánh giá là rất nguy hiểm do có nhiều biến thể phức tạp, phiên bản hiện tại của Emotet có khả năng cài đặt các phần mềm độc hại khác vào các máy bị nhiễm, phần mềm độc hại này có thể bao gồm các Trojan hoặc các mã độc phát tán malspam nên khả năng lây lan và phát tán rất nhanh.

Phương thức lây lan chính cho Emotet là thông qua thư điện tử. Chỉ trong 1 tuần, trên hệ thống email bảo mật ReceiveGuard của chúng tôi ghi nhận đã chặn hàng triệu email nhiễm virus, email giả mạo do Emotet gây ra. Mã độc này đặc biệt nguy hiểm với các máy tính sử dụng phần mềm Mail Client như Outlook,…

Với các hành vi tấn công giả mạo thông minh, hầu hết người dùng đều không thể tự nhận biết được các email giả mạo này. Các nội dung email thường mang tính thuyết phục người dùng nhấp vào bằng cách sử dụng các đề tài như “Thanh toán hóa đơn”, “Chi tiết thanh toán”, … Các email này có file đính kèm là dạng .doc hoặc có URL liên kết file tài liệu dạng có chứa các macro độc hại, khi người dùng tải file về, Emotet malware sẽ được tự động cài đặt vào hệ thống. Tin tặc từ đó sẽ khai thác đánh cắp thông tin, thu thập email, mã hóa tống tiền, điều khiển từ xa và rất nhiều hành vi nguy hiểm khác.

Người dùng cần hết sức thận trọng khi mở các file đính kèm trong Email hàng ngày, bất kể là Email của đồng nghiệp hay người lạ. Hãy trang bị cho mình một giải pháp bảo mật Email chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và tránh các rủi ro thiệt hại về kinh tế.

-------

𝐕𝐍𝐄𝐓𝐖𝐎𝐑𝐊