Hacker APT-C-39 của Mỹ đã thực hiện tấn công mạng suốt 11 năm
09 Tháng 3, 2020

Hacker APT-C-39 của Mỹ đã thực hiện tấn công mạng suốt 11 năm

Theo báo cáo an ninh mạng mới nhất từ Qihoo 360 Trung Quốc: CIA (Hacker APT-C-39) của Mỹ đã thực hiện tấn công mạng suốt 11 năm. Bất ngờ câu chuyện thực phía sau.

Công ty bảo mật Trung Quốc Qihoo 360 đã gây bất ngờ cho thế giới, với tuyên bố rằng họ đã vạch trần một chiến dịch tấn công mạng kéo dài suốt 11 năm của nhóm Hacker CIA (Hacker APT-C-39), nhắm vào người Trung Quốc, bao gồm các hãng hàng không, dầu khí và công nghệ, cũng như các cơ quan chính phủ.

Một điều đáng chú ý là các lĩnh vực công nghệ thông tin hàng không dân dụng bị tấn công không chỉ ở Trung Quốc, mà còn ở các hãng hàng không của các quốc gia khác.

Tuy nhiên, đây là một báo cáo mang tính chủ quan dựa trên những suy luận. Một sự thiếu sót lớn khi Trung Quốc chưa đưa ra được các bản ghi nhận chi tiết về vụ việc này. Điều bất ngờ hơn nữa là Trung Quốc đã công bố điều này như một bằng chứng buộc tội trên phạm vi cộng đồng.

Vì thế, điều mà công chúng quan tâm nhất hiện nay đó là những bằng chứng cụ thể từ phía Trung Quốc đối với việc buộc tội công khai tổ chức CIA (Hacker APT-C-39) Hoa Kỳ với các hoạt động khai thác đánh cắp dữ liệu.

Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc cùng với Nga, Iran và Triều Tiên đã bị chính phủ Hoa Kỳ liệt kê vào danh sách các quốc gia có các tổ chức Hacker đang đe dọa hệ thống an ninh mạng toàn cầu. Thậm chí, một số công dân Trung Quốc cũng đã bị chính phủ Hoa Kỳ khép vào các tội danh là tội phạm mạng và gián điệp nguy hiểm nhất trên đất Mỹ.

Một số xung đột giữa các nhà sản xuất công nghệ và Trí tuệ nhân tạo đang xảy ra tại Trung Quốc. Cụ thể là xung đột giữa tập đoàn công nghệ Huawei và Công nghệ trí tuệ nhân tạo của ngựa độc giác Trung Quốc.

Các báo cáo của Qihoo 360 mong muốn ngăn chặn các hoạt động tấn công mạng có sự hậu thuẫn từ phía chính phủ.

Một hãng truyền thông của chính phủ Trung Quốc đã đưa tin với nhiều bằng chứng tố cáo các tin tặc CIA (Hacker APT-C-39) của Mỹ. Rằng nhóm hacker này chủ yếu nhắm vào các nhà phát triển hệ thống của các tổ chức nghiên cứu khoa học và hàng không vũ trụ của Trung Quốc. Ngoài ra, còn nhắm vào hàng trăm hãng hàng không ở các nước khác.

Giải thích về lý do tại sao các hacker CIA (Hacker APT-C-39) lại tập trung nhiều vào ngành hàng không, các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng các Hacker CIA (Hacker APT-C-39) chủ yếu muốn kiểm soát toàn bộ tình trạng chuyến bay trên toàn cầu theo thời gian thực. Bao gồm toàn bộ thông tin về hành khách, tình hình vận chuyển hàng hóa, cũng như các thông tin liên quan khác. Câu hỏi đặt ra là: CIA (Hacker APT-C-39) sẽ làm gì nếu nó có được các thông tin này? Phải chăng họ muốn lấy cắp các thông tin về hành trình du lịch, để tạo ra các mối đe dọa chính trị, hoặc đàn áp quân sự chăng?

Trọng tâm của báo cáo Qihoo 360 chính là “Vault 7”, bao gồm các dữ liệu về vũ khí tấn công mạng của tổ chức hacker CIA (Hacker APT-C-39) được công bố trên WikiLeaks. Các dữ liệu này đã phơi bày nhiều nội dung được CIA (Hacker APT-C-39) khai thác trên nhiều lĩnh vực và các hoạt động của CIA (Hacker APT-C-39) đã gây thiệt hại cho hệ thống an ninh mạng thế giới.

Qihoo 360 đã không đưa ra bất cứ ghi nhận chi tiết nào trong bản báo cáo của họ, bởi các lý do liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia. Vì thế, họ chỉ tiết lộ một phần dữ liệu của tình báo.

Đây là một phần của cuộc chiến không gian mạng và công nghệ cao đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Các báo cáo từ Qihoo 360 là một lời nhắc nhở từ Trung Quốc đến thế giới, rằng Hoa Kỳ cũng như Trung Quốc, cũng có các loại tội phạm mạng. Vì thế đừng quy chụp một ai.

Đối với Trung Quốc, việc Hoa Kỳ công khai danh tính của các công dân Trung Quốc và các công ty lớn là tội phạm mạng là những lập luận một chiều. Đây có thể là khởi đầu của âm mưu lớn phía sau từ các bên chính phủ.


Tìm hiểu:

>> Ngăn chặn các tấn công APT Attack

>> Tưởng lửa bảo mật website

>> Bảo mật Email Doanh Nghiệp khỏi các tấn công APT Attack

-------

𝐕𝐍𝐄𝐓𝐖𝐎𝐑𝐊

Website: https://vnetwork.vn

Email: contact@vnetwork.vn

Hotline: (028) 7306 8789

Bài Viết Liên Quan
Phishing là gì, 3 hình thức tấn công Phishing phổ biến nhất
Vnetwork|29 Tháng 4, 2020
Phishing là gì, 3 hình thức tấn công Phishing phổ biến nhất

Phishing là một hình thức tấn công lừa đảo nguy hiểm nhất hiện nay với số lượng các trang web lừa đảo được khởi tạo trong năm 2019 đã tăng 640%.

Tấn công Email lừa đảo mạo danh nhân viên IT
Vnetwork|04 Tháng 6, 2020
Tấn công Email lừa đảo mạo danh nhân viên IT

Các hacker sẽ đóng giả là một nhân viên IT của công ty, và gửi email thông báo tới người nhận với một nội dung rất ngắn gọn về việc thay đổi liên kết vào VPN mới.

Bảo mật Web khỏi tấn công Skimming
Vnetwork|23 Tháng 6, 2020
Bảo mật Web khỏi tấn công Skimming

Có khoảng 20 trang web thương mại điện tử ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Châu Âu gần đây đã gặp phải hình thức tấn công lừa đảo trên website với một trò lừa đảo mạo danh Google Analytics.

© 2019 VNETWORK JSC. All Rights Reserved

VNETWORK Joint Stock Company

X0 - 4.59 Sunrise City North Tower, 27 Nguyen Huu Tho St., Tan Hung Ward, District 7, Ho Chi Minh City

Enterprise Code: 0312353730 - 03/07/2013

Registration Division: Department of Planning and Investment of HCMC

Powered by VNETWORK