Đe dọa an ninh mạng ngành dầu mỏ toàn cầu - VTV1
23 Tháng 7, 2021

Đe dọa an ninh mạng ngành dầu mỏ toàn cầu - VTV1

1. Thực trạng tấn công mạng công ty dầu mỏ Aramco

Ngành công nghiệp năng lượng toàn cầu đang trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng trong thời gian vừa qua.


Mới đây, ngày 21/7, Công ty dầu mỏ quốc gia Aramco của Saudi Arabia đã thừa nhận bị rò rỉ dữ liệu và đang bị tin tặc yêu cầu nộp 50 triệu USD tiền chuộc.

Theo Saudi Aramco, vụ rò rỉ dữ liệu này bắt nguồn từ các nhà thầu thuộc bên thứ ba, không phải xuất phát từ việc hệ thống của hãng bị xâm nhập. Vụ việc cũng không ảnh hưởng tới hoạt động của Saudi Aramco và hãng xác nhận sẽ tiếp tục duy trì hoạt động bảo đảm an ninh mạng của mình.

Trước đó, một trang web trên hệ thống darknet tuyên bố đang nắm giữ 1 terabyte dữ liệu về Aramco. Trang web này yêu cầu Aramco trả 50 triệu USD bằng tiền kỹ thuật số để xóa bỏ số dữ liệu này.

Hacker cho biết chúng có được thông tin về các vị trí cơ sở lọc dầu của Aramco cũng như thông tin về bảng lương, dữ liệu về khách hàng cũng như nhân viên của công ty này.

Công ty Saudi Aramco có năng lực cung cấp hơn 1/10 sản lượng dầu thô toàn cầu. Do đó mọi nguy cơ an toàn và an ninh với công ty này đều được giới kinh doanh dầu mỏ và các nhà hoạch định chính sách hết sức quan tâm.

Công ty Aramco từng là nạn nhân của một vụ tấn công an ninh mạng hồi năm 2012, do một loại virus máy tính có tên gọi Shamoon. Vụ tấn công đã xóa sạch hàng loạt ổ cứng dữ liệu. Vụ việc khiến Aramco phải tắt hệ thống và tiêu hủy hơn 30.000 máy tính.

Năm 2017, một virus khác đã xâm nhập hệ thống mạng trên khắp Saudi Arabia và làm gián đoạn hệ thống máy tính tại Sadara, một công ty liên doanh giữa Aramco và công ty Dow Chemical Co. có trụ sở tại Michigan, Mỹ. Tại thời điểm đó, các quan chức cảnh báo virus này có thể là một phiên bản khác của Shamoon.

Theo các chuyên gia, ngành công nghiệp năng lượng toàn cầu đang phải đối mặt với số lượng cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng. Đây là một điều đáng báo động do sự tụt hậu trong khả năng đảm bảo an ninh mạng.

2. Giải pháp an ninh mạng cho doanh nghiệp dầu mỏ

2.1. Giải pháp bảo mật bằng tường lửa ứng dụng Web (Web Application Firewall – WAF)

WAF - Cung cấp một lớp bảo mật toàn diện cho hệ thống Web, phát hiện, ngăn chặn và cảnh báo các mối hiểm họa tấn công vào ứng dụng Web. Bảo vệ các ứng dụng web khi có các lỗ hổng trên ứng dụng mà chưa được vá.

Tính năng:

- Chống khai thác lỗ hổng

- Quản lý lưu lượng web XML Firewall

- Chống thất thoát dữ liệu (DLP)

- Bảo vệ, phân tích và giám sát các luồng dữ liệu

- Kiểm soát HTTP/HTTPS vào ra hệ thống

- Nhận dạng người dùng và quản lý truy cập

- Phân phối và tăng tốc ứng dụng

2.2. Giải pháp phòng chống tấn công Email chủ đích (APT)

Mail Gateway - Giải pháp này phòng chống mối hiểm họa thế hệ mới tiên phong trong ngành bảo mật với cơ chế signature-less, ngăn chặn các cuộc tấn công có mục tiêu, zero-day, APT qua Email. Hệ thống tự động giả lập hành vi của mã độc, giúp khắc phục nhược điểm mà giải pháp phòng chống truyền thống không đáp ứng được, nhất là nhận diện, phân tích các unknown-malware – những malware chưa từng được biết đến.

Tính năng:

- Hỗ trợ giám sát phân tích trên toàn bộ hệ thống email doanh nghiệp

- Tích hợp tính năng Machine-Learning, Behavior Monitoring cho phép phân tích những mã độc chưa được biết đến.

- Giám sát ngăn chặn mã độc thực thi, phát tán và tấn công có chủ đích

- Đặc biệt các mã độc chưa được biết đến (unknown-malware) và zero-day

- Cung cấp các thông tin dựa trên các báo cáo tổng quan theo thời gian thực

- Cơ chế tự động giả lập phân tích hành vi mã độc.

- Tính năng URL filtering

2.3 Giải pháp chống DDoS Website - Anti DDoS

Anti DDoS VNIS - Giải pháp chống DDoS Layer 3/4/7 dựa trên sức mạnh liên kết Multi CDN Global (Chống DDoS traffic với băng thông hơn 2600Tbps). Anti DDoS VNIS sử dụng công nghệ AI Load Balancing & RUM Dashboard, giúp kiểm soát hiệu suất website mọi lúc.

Tính năng:

- DDoS Power-Ups: Chống DDoS với sức mạnh của CDN Power-Ups

- Chống tấn công DDoS CC attack (unique IP/hour) đến 3000 IP

- Cache Rules: hỗ trợ cache đến 20 rules cho nội dung website, giúp người dùng rút ngắn thời gian truy cập

- Cân bằng tải thông minh bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI Load Balancing

- Giám sát traffic website với RUM Dashboard

- Tính năng WebSocket: hỗ trợ giao tiếp hai chiều giữa client và server, tạo một kết nối trao đổi dữ liệu an toàn.

3. VNETWORK bảo vệ doanh nghiệp như thế nào?

Các doanh nghiệp dầu mỏ luôn quan tâm đến việc bảo vệ tổ chức của mình, nhằm chống lại các cuộc tấn công phá hoại hoạt động của tổ chức, hoặc uy tín. Ngoài ra, họ cũng mong muốn mang lại cổng thông tin an toàn cho người truy cập và sự an toàn cho nhân viên, cũng như nhiều nhà thầu trên toàn cầu.

Hiểu được điều đó, VNETWORK đã có những định hướng phát triển chuyên sâu các giải pháp an toàn an ninh mạng cho doanh nghiệp. Các giải pháp bảo mật của chúng tôi đảm bảo tính hiệu quả, với mức chi phí phù hợp cho từng doanh nghiệp ở nhiều quốc gia.

Hơn 8 năm hoạt động trong lĩnh vực an ninh mạng, VNETWORK đã được biết đến là nhà cung cấp các giải pháp và dịch vụ CNTT đáng tin cậy tại Việt Nam. Đội ngũ của chúng là những chuyên gia CNTT ở trong và ngoài nước như: Hàn Quốc, Singapore, Taiwan,... nhằm hỗ trợ tối đa cho khách hàng ở các khu vực địa lý khác nhau. Chúng tôi có nguồn nhân sự tận tâm và có trình độ, nhờ đó chúng tôi đã có thể đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp cùng các nhà đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước.

Cùng VNETWORK bảo vệ doanh nghiệp của bạn ngay hôm nay. Gọi Hotline hỗ trợ nhanh tại: (028) 7306 8789 hoặc email về: contact@vnetwork.vn

Bài Viết Liên Quan
An ninh mạng Trung Đông 27-10-2020
Vnetwork|27 Tháng 10, 2020
An ninh mạng Trung Đông 27-10-2020

Đại dịch covid 19 đang phơi bày sự thờ ơ và yếu kém của nhiều nền kinh tế, trong việc đảm bảo an ninh mạng, đó là nhận định của các trang báo tại Trung Đông những ngày qua.

Tình trạng Internet & An ninh mạng 2020 - 1 năm nhìn lại
Vnetwork|18 Tháng 1, 2021
Tình trạng Internet & An ninh mạng 2020 - 1 năm nhìn lại

Năm 2020, khi thế giới tìm cách thích nghi với đại dịch, thì bọn tội phạm mạng cũng liên tục tạo ra các mối đe dọa cho doanh nghiệp. Tại Việt Nam, có khoảng 68,17 triệu người dùng Internet (chiếm khoảng 70% dân số) đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức từ không gian mạng.

VNETWORK và các giải pháp an ninh mạng trong tình hình mới
Vnetwork|03 Tháng 7, 2021
VNETWORK và các giải pháp an ninh mạng trong tình hình mới

Tiên phong trong lĩnh vực truyền tải và bảo mật an ninh mạng, VNETWORK ra đời nhằm cung cấp cho doanh nghiệp các giải pháp bảo mật an toàn thông tin và tối ưu trong thời đại 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của ngành CNTT. Từ đó góp phần phát triển nền tảng công nghệ Việt Nam ngày càng vững chắc hơn.

© 2019 VNETWORK JSC. All Rights Reserved

VNETWORK Joint Stock Company

Phòng 23.06, Tầng 23, Tòa nhà UOA, 06 Tân Trào, Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

Enterprise Code: 0312353730 - 03/07/2013

Registration Division: Department of Planning and Investment of HCMC

Powered by VNETWORK