Cách bảo vệ các sàn giao dịch tiền điện tử thoát khỏi tầm ngắm của tin tặc
25 Tháng 11, 2021

Cách bảo vệ các sàn giao dịch tiền điện tử thoát khỏi tầm ngắm của tin tặc

Tội phạm mạng đang có xu hướng chuyển dịch mục tiêu từ các hệ thống website và ứng dụng web sang các đơn vị blockchain và sàn giao dịch tiền ảo. Cụ thể là các cuộc tấn công DDoS với tần suất và cường độ lớn làm quá tải hệ thống giao dịch, gây ra sự gián đoạn dịch vụ.

Giới tin tặc đã “bắt sóng” rất nhanh và đổ xô theo xu hướng tiền điện tử đang rất nóng hiện nay. Khi giá trị Bitcoin chạm mốc lịch sử 67.000$ vào tháng 7/2021, số lượng và quy mô tấn công mạng lên các sàn giao dịch tiền điện tử đã tăng lên chóng mặt.

Khi Bitcoin chạm đỉnh, sàn giao dịch trở thành mục tiêu của tin tặc.

Theo thông tin từ Zebpays và các sàn giao dịch điện tử lớn trên toàn cầu, mối đe dọa an ninh lớn nhất trên không gian mạng mà các đơn vị này phải đối mạnh đó chính là tội phạm gian lận kết hợp với phương thức tấn công phi kỹ thuật và các cách thức xâm nhập máy tính ngày càng được cải tiến và phát triển đáng lo ngại.

Trước nỗi lo về khả năng các quy định và chính sách về tiền điện tử sắp ra mắt có thể khiến các đơn vị sàn điện tử phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thiệt hại cho các nhà đầu tư. Một số đơn vị sàn giao dịch lớn trên toàn cầu đang gấp rút nâng cấp khả năng bảo mật trên hệ thống và tìm kiếm những giải pháp chống tấn công mạng hiệu quả để có thể tự bảo vệ mình trước các cuộc tấn công hiện nay.

Cho dù các cuộc tấn công bắt nguồn từ đội ngũ hacker mũ trắng (Hacker bảo mật) đang cố gắng tìm ra các lỗ hổng bảo mật trên hệ thống để nhận được tiền thưởng phát hiện lỗi từ phía doanh nghiệp hay là chính từ các nhóm tin tặc thông thường đang cố gắng làm quá tải hệ thống để gây gián đoạn các dịch vụ và khai thác lỗ hổng có trên hệ thống.

Các cuộc tấn công nhắm mục tiêu vào sàn giao dịch tiền ảo đang ngày càng thường xuyên và nghiêm trọng hơn rất nhiều, nó tỷ lệ thuận với sự phổ biến ngày càng sâu rộng của tiền điện tử.

Thậm chí, trước nguy cơ đáng lo ngại này, một số đơn vị sàn giao dịch điện tử đã xây dựng các khung chính sách pháp lý với các chuyên gia pháp luật để xác định và tìm ra hướng xử lý trong trường hợp các nhà đầu tư hoạt động trên sàn giao dịch của đơn vị gặp thiệt hại do các cuộc tấn công mạng nhắm mục tiêu vào sàn giao dịch.

Hiện nay, hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử trên thị trường đều đang phơi mình trước nguy cơ bị tấn công một cách dễ dàng. Trong hầu hết trường hợp, tài sản điện tử nằm trong ví điện tử của người dùng không được cung cấp các cơ chế bảo mật và mật khẩu thích hợp.

Tội phạm mạng đang tăng cường khai thác các phương thức tấn công phi kỹ thuật với cách thức mạo danh, giả mạo danh tính của người dùng thật để đánh lừa mục tiêu là người tiêu dùng cung cấp quyền truy cập vào ví điện tử của họ. Và chỉ là vấn đề thời gian trước khi chúng ta có thể chứng kiến các chiến dịch tấn công nhắm mục tiêu có chủ địch với quy mô lớn tập trung vào các sàn giao dịch điện tử và nền tảng khác nhau.

Điều quan trọng nhất đối với các đơn vị sàn giao dịch trong thời điểm hiện nay là phải xây dựng một bộ khung bảo mật chắc chắn và hiệu quả cho hệ thống mạng Blockchain của mình.

Hậu quả từ việc bị thâm nhập và tấn công ở các sàn giao dịch tiền điện tử là quá lớn

Theo thông tin từ các tổ chức an ninh mạng toàn cầu trong 3 quý đầu năm 2021, tất cả sàn giao dịch điện tử lớn trên toàn cầu đã phải trải qua ít nhất từ 2 đến 3 cuộc tấn công mạng lớn chỉ riêng trong tháng 9/2021. Nhiều nhà đầu tư hoạt động trên các sàn đã bị đánh cắp một số lượng lớn tiền điện tử trong ví của họ sau khi các sàn giao dịch bị nhắm mục tiêu tấn công có chủ đích.

Trong tuần trước, Srikrishna Ramesh với bí danh trên không gian mạng là Sriki - đã bị cảnh sát Ấn Độ bắt giữ với cáo buộc đã thâm nhập vào các sàn giao dịch Blockchain lớn của Ấn Độ và thực hiện đánh cắp tài sản điện tử trong ví các nhà đầu tư thông qua một lỗ hổng bảo mật tai hại trên hệ thống.

Trước đó, sàn giao dịch tiền điện tử Coinsecure đã đệ trình tờ khai của mình lên phía cảnh sát mạng quốc tế sau khi xảy ra vụ việc hơn 400 bitcoin (với giá trị vào khoảng gần 19.000.000 USD trong thời điểm đó) bị đánh cắp từ ví của nhà đầu tư sau khi sàn giao dịch Coinsecure bị tin tặc tấn công.

Với đặc thù của ngành là xử lý và quản lý một lượng tài sản điện tử rất lớn của các nhà đầu tư, yếu tố bảo mật đúng ra phải được đặt lên hàng đầu đối với các tổ chức. Nhưng cơn sóng bitcoin và tiền điện tử quá nóng đã khiến số lượng sàn giao dịch tiền điện tử tăng lên không thể kiểm soát và hoàn toàn bỏ quên đi câu chuyện về hạ tầng và khả năng bảo mật đằng sau nó.

Nhiều sàn giao dịch điện tử với hạ tầng chưa đủ và khả năng bảo mật chưa đạt yêu cầu gần như chắc chắn sẽ bị tấn công. Thậm chí, đối với các sàn giao dịch tiền điện tử lớn, ngoài việc tìm kiếm và xây dựng các phương thức bảo mật nâng cao để chống lại các thủ đoạn tấn công, hầu hết các tài sản điện tử của tổ chức đều phải được lưu trữ trong các "kho an toàn", ngăn chặn tuyệt đối khả năng bị đánh cắp nhưng lại phải đánh đổi với khả năng linh hoạt trong hoạt động quản lý dòng tiền của doanh nghiệp.

Các sàn giao dịch tiền điện tử cần phải nhanh chóng mở rộng sức mạnh hạ tầng và tìm kiếm, sử dụng các giải pháp bảo mật hiệu quả trên hệ thống của đơn vị mình.

Cách VNIS chống DDoS và bảo vệ toàn diện cho doanh nghiệp Blockchain

Đứng trước nguy cơ tấn công mạng đáng lo ngại đang nhắm mục tiêu vào sàn giao dịch tiền điện tử và các doanh nghiệp Blockchain hiện nay, các tổ chức đã và đang mở rộng quy mô và khả năng của hệ thống mạng Blockchain của mình để chống lại các phương thức tấn công phổ biến nhất.

Nhưng những cách thức tấn công mới và các lỗ hổng có sẵn trên hệ thống sẽ luôn luôn xuất hiện, các nhóm tin tặc vẫn sẽ tìm ra các giải pháp mới để có thể nhắm mục tiêu vào lượng tài sản điện tử khổng lồ mà các sàn điện tử nói riêng và doanh nghiệp Blockchain nói chung.

Hiểu được sự lo ngại đó của các doanh nghiệp trong làn sóng công nghệ Blockchain đang rất nóng hiện nay. VNETWORK với nhiều năm kinh nghiệm triển khai các giải pháp bảo mật chống tấn công mạng cho các doanh nghiệp tài chính - chứng khoán với giải pháp bảo mật của VNIS (VNETWORK Internet Security).

VNIS là sự kết hợp giữa hạ tầng đa CDN hợp lại thành mạng kết nối Multi CDN khổng lồ trải dài lên quy mô toàn cầu, cùng với AI Load Balancing - Cân bằng tải với ứng dụng của công nghệ trí tuệ nhân tạo, từ đó mang lại tốc độ truyền tải và phản hồi nhanh cho các giao dịch tiền điện tử, đối với các hoạt động trading của nhà đầu tư trên nền tảng của đơn vị mình.

Trong VNIS còn có các giải pháp bảo mật nâng cao trên như Cloud WAF (Tường lửa ứng dụng web đám mây) với khả năng bảo vệ toàn diện cho Layer 3,4 và 7 trước mọi thủ đoạn tấn công và các chiến dịch tấn công DDoS nhắm mục tiêu vào hệ thống mạng Blockchain của đơn vị.

Khi sử dụng VNIS, IP máy chủ gốc của doanh nghiệp sẽ được tự động ẩn đi qua 2 lớp bảo vệ của CDN và WAF và bảo mật toàn diện cho server gốc với công nghệ anycast DNS.

Các tấn công vào mạng của doanh nghiệp sẽ được hệ thống Multi CDN gánh tải trước khi được lọc và chặn bởi tường lửa Cloud WAF, đảm bảo khả năng bảo vệ tối đa cho hệ thống server gốc trước tất cả nguy cơ thâm nhập và tấn công mới nhất hiện nay.

Bộ cân bằng tải sẽ tự động định tuyến cho lưu lượng truy cập một cách hiệu quả nhất để có thể đảm bảo tính khả dụng và tối đa thời gian uptime trên nền tảng của các sàn giao dịch tiền điện tử.

Ngoài ra, VNETWORK còn có các giải pháp về truyền tải và hạ tầng băng thông rộng, phục vụ tốt nhất cho các doanh nghiệp số như:

VNCDN - Giải pháp truyền tải nội dung và tăng tốc website bằng công nghệ CDN (Content Delivery Network) với khả năng chịu tải đến 3 triệu lượt user truy cập cùng một lúc vào hệ thống. Hệ thống CDN cũng hỗ trợ websockets (1 loại công nghệ hỗ trợ giao tiếp 2 chiều giữa Client và server).

VNETWORK Cloud - Nổi bật với hệ thống máy chủ đặt tại các ISP Viettel, FPT, VNPT tại Hà Nội, TP. HCM. Hạ tầng Cloud mạnh mẽ uplink 200Gbps, switch uplink 40 Gbps uplink mọi server.

Phòng SOC giám sát 24/7 - VNETWORK có phòng SOC hỗ trợ giám sát, theo dõi an ninh mạng 24/7, giúp phát hiện các sự cố bảo mật mạng thông qua việc phân tích dữ liệu liên tục, chủ động ứng phó với các sự cố một cách nhanh chóng và chính xác nhất. VNETWORK tự tin có thể hỗ trợ doanh nghiệp chấm dứt các nỗi lo về an ninh mạng.

Bạn cần hỗ trợ sử dụng các dịch vụ về hạ tầng, truyền tải và bảo mật tại VNETWORK? gọi ngay hotline: (028) 7306 8789 hoặc email về: contact@vnetwork.vn

Bài Viết Liên Quan
Hàng loạt trang giao dịch token bị tấn công mạng, bài học cho doanh nghiệp
Vnetwork|02 Tháng 12, 2021
Hàng loạt trang giao dịch token bị tấn công mạng, bài học cho doanh nghiệp

Sự hấp dẫn của tiền điện tử không nằm ngoài tầm ngắm của tội phạm mạng. Gần 3,78 tỷ đô la Mỹ đã bị đánh cắp, 122 cuộc tấn công liên quan đến blockchain trong năm 2020. Tương đương với 10 triệu đô la Mỹ trung bình mỗi ngày.

Giải pháp chống DDoS và bảo mật toàn diện cho các trang giao dịch token
Vnetwork|03 Tháng 12, 2021
Giải pháp chống DDoS và bảo mật toàn diện cho các trang giao dịch token

Các sàn giao dịch tiền điện tử trở thành mục tiêu ưa thích mới của tin tặc và giải pháp bảo mật hiệu quả cho các doanh nghiệp Blockchain

Cách bảo mật website WordPress để tránh khỏi hacker
Vnetwork|13 Tháng 1, 2022
Cách bảo mật website WordPress để tránh khỏi hacker

Bảo mật website WordPress là một chủ đề có tầm quan trọng lớn đối với mọi chủ sở hữu trang web. Google đưa vào danh sách đen hơn 10.000 trang web mỗi ngày vì phần mềm độc hại và khoảng 50.000 trang web lừa đảo mỗi tuần. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số mẹo bảo mật WordPress hàng đầu đ

© 2019 VNETWORK JSC. All Rights Reserved

VNETWORK Joint Stock Company

Phòng 23.06, Tầng 23, Tòa nhà UOA, 06 Tân Trào, Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

Enterprise Code: 0312353730 - 03/07/2013

Registration Division: Department of Planning and Investment of HCMC

Powered by VNETWORK