Bảo mật ứng dụng Web an toàn với TOP 6 phương pháp thực tiễn nhất
22 Tháng 11, 2021

Bảo mật ứng dụng Web an toàn với TOP 6 phương pháp thực tiễn nhất

Cuộc sống sẽ trở nên vô cùng nhẹ nhàng khi chúng ta có thể vận hành và quản lý các hoạt động kinh doanh trên nền tảng Online của mình mà hoàn toàn không cần bận tâm tới các vấn đề về an ninh hay tấn công mạng. Nhưng "giấc mơ chỉ là giấc mơ". Trong thực tế, tin tặc và tội phạm mạng đang ngày đêm nghiên cứu và phát triển các phương pháp tinh vi nhất để có thể vượt qua các lớp bảo mật ứng dụng web.

Nếu các nhóm tin tặc bypass thành công qua lớp bảo mật ứng dụng web trên hệ thống doanh nghiệp bạn, hậu quả mà chúng ta phải nhận là rất lớn. Đánh cắp dữ liệu tống tiền, bán dữ liệu nhạy cảm,... có rất nhiều việc mà các nhóm tấn công có thể đạt được một khi xâm nhập thành công vào hệ thống.

Việc xây dựng một quy trình bảo mật hệ thống ứng dụng web của doanh nghiệp là một trong những yêu cầu cấp thiết nhất trong tình hình vi phạm an ninh mạng đáng lo ngại hiện nay.

Định nghĩa quy trình bảo mật ứng dụng Web.

Bạn sẽ xử lý như thế nào khi có một tài sản giá trị lớn, ảnh hưởng đến thương hiệu và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình đang gặp phải các rủi ro bị đánh cắp? Điều hợp lý nhất mà chúng ta có thể thực hiện ngay lập tức là xây dựng các phương pháp bảo vệ tăng cường cho nó. Và điều này cũng chính là giải pháp xử lý duy nhất cho hoạt động bảo mật ứng dụng web của các doanh nghiệp.

Mức độ rủi ro mà doanh nghiệp sẽ gặp phải trước các đe dọa bảo mật trong không gian mạng tùy thuộc vào khả năng và sự hiệu quả của quy trình bảo mật mà đội ngũ an ninh mạng của doanh nghiệp đang vận hành. Nếu hệ thống các ứng dụng web của doanh nghiệp bạn đang được bảo vệ bởi một quy trình bảo mật ứng dụng web tiêu chuẩn, sẽ rất khó để các tác nhân độc hại có thể tiếp cận và xâm nhập một cách dễ dàng vào hệ thống.

Và điều tương tự cũng xảy ra ở chiều hướng ngược lại, nếu quy trình bảo mật mà doanh nghiệp bạn không có hoặc không có hiệu quả, nó giống như là việc các tin tặc có thể tự do xâm nhập và chiếm quyền quản lý trên hệ thống một các đơn giản và dễ dàng.


Web 2.0 với sự nâng cấp tuyệt vời về khả năng tương tác với người dùng nhưng lại thiếu đi khả năng bảo mật

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã kéo theo sự nâng cấp mạnh mẽ của Webapp - Ứng dụng Web với sự cải thiện vượt bậc về khả năng tương tác với người dùng. Thế hệ Web 1.0 trước đây chỉ là một hệ thống ứng dụng web cơ bản chỉ với rất nhiều văn bản trên trang, ít hoặc hoàn toàn không có các kênh và cách thức để thu hút được sự tương tác của người dùng trên trang.

Mặc dù với yếu điểm rất lớn đó, hệ thống Web 1.0 lại mang trong mình khả năng bảo mật mạnh mẽ trước các tác nhân độc hại. Những câu chuyện lại trở nên rất khác với thế hệ mới của ứng dụng web - Web 2.0, cho phép khả năng tương tác của người dùng trực tiếp bằng cách nhập dữ liệu về thông tin cá nhân của họ lên trên hệ thống. Và chính điều này đã biến hệ thống Web 2.0 thực sự trở thành con mồi ngon trong tầm ngắm của các nhóm tin tặc.

Những lý do cấp thiết nhất của việc xây dựng một quy trình bảo mật ứng dụng web hiệu quả.

Tin tặc và các hoạt động tấn công mạng gia tăng nhanh chóng khi lượng dữ liệu có giá trị mà hệ thống của các doanh nghiệp đang hoạt động trên không gian số đang có sự phát triển về khối lượng và số lượng là rất lớn. Các kỹ thuật và phương thức thâm nhập trái phép để truy cập được vào hệ thống máy chủ cũng đang được cải tiến và phát triển thần tốc.

Một khi đã vào được trong hệ thống hoặc gắn thành công mã độc lên trên ứng dụng dụng web, nguồn lợi mà các đối tượng này có thể thu lại là khổng lồ, và nó cũng tỉ lệ thuận với mức độ thiệt hại mà doanh nghiệp sẽ phải gánh chịu. Dưới đây là một số lý do tại sao việc xây dựng quy trình bảo mật ứng dụng web hiệu quả cho doanh nghiệp là vô cùng cần thiết.

1. Dữ liệu nhạy cảm

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, dữ liệu là nguồn tài nguyên và tiền tệ vô giá - "Data is a new oil". Nếu đội ngũ bảo mật của doanh nghiệp bạn không xác định được đâu là những dữ liệu quan trọng nhất của mình và có các hoạt động bảo vệ cho lượng dữ liệu đó một cách phù hợp, chính các nhóm tin tặc sẽ cho bạn biết tại sao chúng ta phải làm vậy.

Không chỉ dừng lại ở việc xâm nhập và thông báo cho phía nhà quản trị hệ thống về lỗ hổng vi phạm trên hệ thống giống như cách mà các hacker mũ trắng thường làm, tin tặc mũ đen sẽ có rất nhiều tài nguyên trên hệ thống mà chúng có thể sử dụng để tống tiền doanh nghiệp bạn: dữ liệu khách hàng, dữ liệu hệ thống, hay thậm chí là mã nguồn gốc trên ứng dụng web của doanh nghiệp bạn.

Việc thông tin cá nhân khách hàng bị đánh cắp trên hệ thống của doanh nghiệp và rao bán trên không gian mạng sẽ gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đối với uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp bạn.

2. Hiệu quả doanh thu

Nếu doanh nghiệp bạn đang vận hành hệ thống ứng dụng web trên không gian mạng với vai trò là bộ mặt thương hiệu và là nơi tương tác của người dùng cuối với các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp mình, một sự cố downtime hay tấn công vào hệ thống sẽ gây ra sự gián đoạn truy cập, các tính năng hay thậm chí là toàn bộ trang web sẽ lập tức ngừng hoạt động, gây ra sự kém hiệu quả cho các hoạt động kinh doanh, gây tổn hại về hình ảnh thương hiệu. Nói đơn giản hơn là doanh nghiệp bạn sẽ ngay lập tức mất một nguồn doanh thu lớn.


Xây dựng một quy trình bảo mật ứng dụng web hiệu quả sẽ giảm thiểu tối đa thiệt hại cho doanh nghiệp khi xảy ra tấn công

Đặc biệt với trường hợp của hình thức tấn công Ransomware. Khi ấy, kẻ tấn công sẽ chiếm quyền quản trị trên hệ thống ứng dụng web và tống tiền doanh nghiệp nếu muốn lấy lại quyền điều khiển trên hệ thống đang nằm trong tay kẻ tấn công. Khi xảy ra câu chuyện này, doanh nghiệp bạn vừa phải chịu sự thiệt hại từ gián đoạn truy cập từ cuộc tấn công của hệ thống ứng dụng web, mà bạn còn phải chịu chi phí phải trả cho các kẻ tấn công.

Và khi có được một con mồi dễ dàng chi trả tiền chuộc cho chúng một cách dễ dàng, các nhóm tin tặc sẽ không dễ dàng bỏ qua cho doanh nghiệp, các cuộc tấn công tiếp theo sẽ không diễn ra ngay lập tức. Nhưng nó chắc chắn sẽ diễn ra, không sớm thì muộn.

3. Tuân thủ quy định của pháp luật

Quyền riêng tư của người dùng cuối đã trở thành một trong những vấn đề được quan tâm nhất hiện nay. Và nó cũng là điều kiện tiên quyết của các doanh nghiệp đang hoạt động trên nền tảng số với các hoạt động bảo mật cho lượng dữ liệu riêng tư cho khách hàng của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không có được quy trình bảo mật phù hợp cho lượng dữ liệu này, bạn sẽ đối mặt với những hậu quả theo các quy định mà pháp luật đã ban hành.

Việc doanh nghiệp không xây dựng một quy trình bảo mật ứng dụng web hiệu quả chắc chắn sẽ khiến hệ thống này liên tục gặp phải các mối đe dọa và tác nhân độc hại khi hoạt động trên không gian mạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến những dữ liệu người dùng chứa trong hệ thống.

Khi điều này xảy ra, nó thực sự đã vượt ra khỏi tầm xử lý của doanh nghiệp bạn. khi dữ liệu riêng tư của người dùng bị đánh cắp từ hệ thống của doanh nghiệp bạn, bị phát tán và rao bán trên không gian mạng từ những kẻ tấn công, bạn sẽ phải giải trình và trả lời cho vấn đề này trước pháp luật.

6 Phương pháp thực tiễn nhất trong hoạt động bảo mật ứng dụng web

Mặc dù mức độ công nghệ và khả năng của hệ thống ứng dụng web đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng một quy trình bảo mật ứng dụng web hiệu quả, nhưng nó không phải là thành phần duy nhất.

Các chính sách và phương pháp bảo mật mà đội ngũ bảo mật của doanh nghiệp bạn triển khai cũng là những thành phần không thể thiếu trong quá trình xây dựng một quy trình bảo mật ứng dụng web hiệu quả khi chính chúng sẽ xác định các hệ thống network của bạn vận hành như thế nào. Sau đây là những phương pháp bảo mật thực tiễn nhất giúp ích cho quá trình xây dựng quy trình bảo mật hệ thống an toàn cho doanh nghiệp:

1. Liên tục kiểm tra bảo mật trên hệ thống

Nếu bạn đang đọc bài viết này, rất có thể là bạn đã nhận thức được nhu cầu cấp thiết trong việc bảo mật hệ thống của mình, và cũng rất có khả năng bạn đã thực hiện một số phương thức bảo mật trên hệ thống webapp của mình. Đây cũng chính là phương pháp để đảm bảo rằng các biện pháp mà bạn đã áp dụng đó thực sự có hiệu quả.

Hãy đặt lịch một cách thường xuyên cho hoạt động kiểm tra bảo mật trên hệ thống, bạn sẽ có khả năng phát hiện và ngăn chặn một cách sớm nhất những lỗ hổng bảo mật và tác nhân độc hại xung quanh hệ thống ứng dụng web của mình.

Mặc dù sẽ có những cách thức cơ bản và đơn giản để đội ngũ bảo mật doanh nghiệp bạn có thể thực hiện quá trình kiểm tra một cách tương đối, nhưng hãy cân nhắc việc sử dụng dịch vụ bảo mật từ một bên thứ 3 uy tín.

Bên cạnh khả năng chuyên môn sâu cho yêu cầu công việc, đội ngũ bảo mật của bên thứ 3 thường không quen với hệ thống của doanh nghiệp bạn, do đó họ có khả năng quan sát và nắm bắt thông tin tốt hơn, họ có thể nhìn thấy toàn cảnh của bức tranh hoàn chỉnh mà không có bất cứ sự ảnh hưởng hoặc tác động nào.

2. Sử dụng công cụ giám sát theo thời gian thực

Liên tục kiểm tra bảo mật ứng dụng web sẽ giúp bạn xác định các lỗ hổng tai hại đang có trên hệ thống của mình. Hoàn toàn không có một website nào mà không tồn tại các lỗ hổng bảo mật, và 90% lỗ hổng này đến từ chính quá trình xây dựng hệ thống ứng dụng web của doanh nghiệp. Các lỗ hổng này sẽ luôn nằm ở đó, âm ỉ chờ cơ hội leo thang và gây thiệt hại cho doanh nghiệp.


Liên tục kiểm tra bảo mật và xây dựng các phương pháp bổ sung sẽ tạo nên 1 quy trình bảo mật ứng dụng web hiệu quả cho doanh nghiệp

Việc áp dụng các công cụ giám sát thời gian thực trên hệ thống sẽ góp phần giúp đội ngũ bảo mật doanh nghiệp theo dõi và quản lý hệ thống của mình 24/24 theo thời gian thực. Hệ thống sẽ lập tức báo cáo cho nhà quản trị ngay khi xảy ra vi phạm bảo mật, xâm nhập hệ thống hoặc xảy ra các vấn đề phát sinh khác. Từ đó chúng ta có thể ngay lập tức xử lý vấn đề xảy ra một cách sớm nhất, ngăn chặn và giảm thiểu tối đa những thiệt hại có thể xảy ra.

Sử dụng các giải pháp tường lửa ứng dụng web - Web Application Firewall sẽ cung cấp khả năng giám sát và quản lý theo thời gian thực trên hệ thống của bạn. Giải pháp WAF sẽ tăng cường khả năng bảo mật của hệ thống trước các hình thức tấn công và vi phạm như XSS, SQL Injection, tấn công từ chối dịch vụ DDoS,...

3. Mã hoá dữ liệu trên hệ thống

Mức độ tương tác cao mà thế hệ Web 2.0 mang lại được thể hiện ở khả năng người dùng cuối truy cập vào website doanh nghiệp bạn có thể tự để lại thông tin cá nhân của mình cho nhu cầu riêng của họ. Và doanh nghiệp bạn phải có trách nhiệm bảo mật cho dữ liệu về thông tin đó trước tất cả những mối đe dọa trên không gian mạng.

Việc mã hoá dữ liệu ứng dụng web của doanh nghiệp bạn sẽ giúp hoạt động bảo mật cho thông tin được chia sẻ từ người dùng cuối đến máy chủ doanh nghiệp an toàn hơn rất nhiều. Nhưng hãy đảm bảo rằng lượng dữ liệu đó không chỉ được mã hoá khi trạng thái của nó là đang "rest", mà nó cũng được mã hóa xuyên suốt trong quá trình chuyển tuyến giữa các thiết bị. Đừng quên mã hoá SSL/TLS để bảo vệ cho các tương tác của hệ thống ứng dụng web mình thông qua giao thức HTTPS.

4. Nâng cao tiêu chuẩn cho phương thức đăng nhập trên hệ thống

Việc nâng cao tiêu chuẩn cho các phương pháp đăng nhập vào hệ thống sẽ giúp nhà quản trị được thông báo ngay lập tức về thâm nhập trái phép vào hệ thống ngay khi nó xảy ra, hiểu được cách thức và phương pháp mà nó sẽ diễn ra. Hãy tích hợp và sử dụng các công cụ nhật ký hệ thống hiệu quả để quản lý và theo dõi các vấn đề đang xảy ra trên hệ thống một cách chính xác nhất.

Nếu xảy ra tấn công xâm nhập trên hệ thống, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhật ký này để nghiên cứu về trường hợp vi phạm đó và có các cách thức ngăn chặn lỗi tương tự trong tương lai.

5. Đừng quên câu chuyện về mật khẩu

Trước đây, nếu muốn đánh cắp tài khoản đăng nhập hệ thống của bạn, tin tặc chỉ có thể "đoán mò" và thực sự rất khó khăn trong việc xâm nhập hệ thống bằng cách thức này. Nhưng ngày nay với sự phát triển liên tục của các kỹ thuật tấn công mạng. việc tìm ra mật khẩu người dùng không còn là vấn đề quá phức tạp nữa.

Hãy đảm bảo với bản thân bạn và những thành viên trong team bảo mật của doanh nghiệp đều sử dụng mật khẩu khác nhau với những tài khoản đăng nhập khác nhau. Hãy sử dụng các cụm từ với sự kết hợp của chữ số và ký tự để mang lại những mật mã mạnh mẽ khó khai thác nhất.

6. Liên tục phát triển kỹ năng bảo mật ứng dụng web cho đội ngũ kỹ thuật

Ngoài tất cả những biện pháp được chúng tôi liệt kê ở phía trên. Sự cập nhật kiến thức mới về bảo mật ứng dụng web, thông tin về tình hình an ninh mạng đang diễn ra trong thực tế và cách mà đội ngũ bảo mật của doanh nghiệp bạn đang triển khai là yếu tố quan trọng nhất của một quy trình bảo mật ứng dụng web hiệu quả.

Sự khác biệt của giải pháp bảo mật ứng dụng Web tại VNETWORK

Những hậu quả từ việc bị tấn công có đang gây cho bạn sự sợ hãi? Đừng quá lo lắng, hãy bỏ sự sợ hãi đó qua một bên và đừng để nó cản trở việc phát huy hết tiềm năng trong việc phát triển hệ thống ứng dụng web của doanh nghiệp bạn. Hãy tập trung vào việc xây dựng một quy trình bảo mật toàn diện với những công cụ và hệ thống hiệu quả nhất.

Tại VNETWORK, thấu hiểu được sự lo ngại và khó khăn của các doanh nghiệp hoạt động trên không gian mạng với tình hình tấn công và vi phạm bảo mật nghiêm trọng hiện nay, chúng tôi đã phát triển giải pháp Cloud WAF - Tường lửa ứng dụng Web trên nền tảng đám mây. Được nâng cấp mạnh mẽ từ công nghệ WAF truyền thống, tường lửa Cloud WAF với khả năng bảo mật toàn diện cho hệ thống máy chủ gốc của doanh nghiệp trước mọi nguy cơ tấn công và xâm nhập trên không gian số.

Hệ thống Cloud WAF mang trong mình sức mạnh của bộ não trí tuệ nhân tạo AI với khả năng phân tích là lọc tự độc tất cả truy vấn được gửi đến hệ thống trước khi nó được cho phép tiếp cận máy chủ gốc. Tự động quét tìm kiếm mã độc, các trình thu thập dữ liệu trái phép trên trang.

Ngoài ra, để giải quyết nhu cầu truyền tải và bảo mật của các doanh nghiệp đang gia tăng theo cấp số nhân sau đại dịch COVID19, VNETWORK đã liên tục phát triển và cho ra mắt các giải pháp về truyền tải và bảo mật hệ thống với các công nghệ mới nhất nhằm có thể phục vụ một các tốt nhất cho các đối tác của chúng tôi hoạt động trên nền tảng số:

VNCDN - Giải pháp truyền tải nội dung và tăng tốc website bằng công nghệ CDN (Content Delivery Network) với khả năng tiếp nhận gần 3 triệu lượt user truy cập cùng một lúc vào hệ thống.

VNIS - Giải pháp bảo mật toàn diện cho hệ thống website doanh nghiệp, kiểm soát và ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật, các trình thu thập dữ liệu độc hại. Với băng thông CDN global lên đến 2600Tbps cùng với khả năng tích hợp các nhà cung cấp CDN trên toàn cầu thành hệ thống Multi-CDN khổng lồ, vừa giúp tối ưu hiệu suất truyền tải của hệ thống website. vừa giúp chống các hình tấn công traffic (DDoS, DoS) một cách hiệu quả.

Bài Viết Liên Quan
Bảo mật email doanh nghiệp như thế nào để hiệu quả?
Vnetwork|11 Tháng 1, 2022
Bảo mật email doanh nghiệp như thế nào để hiệu quả?

Năm phương pháp thực hiện sau đây giúp bảo mật email doanh nghiệp một cách hiệu quả và chống lại các cuộc tấn công do tin tặc gây ra.

Cách bảo mật website WordPress để tránh khỏi hacker
Vnetwork|13 Tháng 1, 2022
Cách bảo mật website WordPress để tránh khỏi hacker

Bảo mật website WordPress là một chủ đề có tầm quan trọng lớn đối với mọi chủ sở hữu trang web. Google đưa vào danh sách đen hơn 10.000 trang web mỗi ngày vì phần mềm độc hại và khoảng 50.000 trang web lừa đảo mỗi tuần. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số mẹo bảo mật WordPress hàng đầu đ

Email Security Gateway - Ứng dụng công nghệ AI vào bảo mật
Vnetwork|18 Tháng 1, 2022
Email Security Gateway - Ứng dụng công nghệ AI vào bảo mật

Trong khi các cuộc tấn công an ninh mạng ngày càng gia tăng qua nhiều mối đe dọa, email vẫn là kênh phổ biến nhất cho các cuộc tấn công có chủ đích. VNETWORK đã xem xét nhiều mối đe dọa đối với bảo mật email mà các doanh nghiệp phải đối mặt. Email Security Gateway dựa trên công nghệ Trí tuệ nhân tạo

© 2019 VNETWORK JSC. All Rights Reserved

VNETWORK Joint Stock Company

Phòng 23.06, Tầng 23, Tòa nhà UOA, 06 Tân Trào, Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

Enterprise Code: 0312353730 - 03/07/2013

Registration Division: Department of Planning and Investment of HCMC

Powered by VNETWORK