Bảo mật email - Làm thế nào để bảo vệ email của bạn khỏi sự lây lan của mã độc?
18 Tháng 9, 2019

Bảo mật email - Làm thế nào để bảo vệ email của bạn khỏi sự lây lan của mã độc?

Bảo mật email - Đây là những cách bảo vệ email mà khi nhắc đến hầu như “ai cũng biết và tất nhiên rồi”, nhưng không phải ai cũng nghiêm túc áp dụng. Đừng lơ là vì chính những sơ suất của bạn sẽ là cơ hội với tội phạm mạng!

Bảo mật email - Email luôn là một trong những tài khoản quan trọng chứa đựng nhiều thông tin nhạy cảm. Ngay cả khi bạn muốn sở hữu một tài khoản nào đó trên Internet cũng đều dùng đến email. Chính vì vậy, địa chỉ email rất dễ dò cũng như khả năng bị nhiễm mã độc cũng rất cao. Email, khi bị xâm nhập nạn nhân không chỉ mất các thông tin lưu trữ trong email mà tin tặc còn lợi dụng chúng để lây nhiễm mã độc, tống tiền và thực hiện nhiều mục tiêu phạm tội khác.

Cách đây không lâu, Hãng bảo mật CyRadar đã ghi nhận được một lượng lớn email chứa mã độc được gửi đi dưới dạng thư của các đơn vị chuyển phát tại Việt Nam. Trong email độc hại, tin tặc yêu cầu người dùng click vào một đường link để xác định địa chỉ giao hàng. Tuy nhiên, ngay khi nhấp vào đường link, mã độc sẽ được tải xuống và lây nhiễm trên máy tính của nạn nhân.

Một số ý kiến cho rằng nguyên nhân chính là do dịch vụ email chưa được bảo mật hiệu quả dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp và người dùng Internet.

Vì thế, chúng ta phải lên kế hoạch bảo mật email một cách tối ưu nhất. Trong bài viết sau đây, VNETWORK sẽ chia sẻ đến các bạn 5 phương thức bảo mật email cơ bản mà tất cả người dùng thư điện tử cần phải biết.

1. Đừng bao giờ nhấp vào liên kết trong email

Hãy chắc chắn kiểm tra kỹ càng các liên kết trong email phải là những URL hợp pháp, tránh truy cập vào một đường link có chuỗi dài các kỹ tự lộn xộn. Chỉ cần một cú nhấp chuột, người dùng có thể bị đưa đến một website độc hại. Cho nên, nếu nghi ngờ, tuyệt đối đừng click vào!

2. Không mở các file đính kèm khi không cần thiết

Trong quá khứ, virus CrytoLocker đã được chèn trong file PDF, tệp âm thanh độc hại và các tệp độc hại mà người dùng vô tình tải về, ngay cả những tập tin .exe cũng được ngụy trang khéo léo.

File đính kèm luôn là một mục tiêu tấn công hàng đầu cho kẻ gian. Một điều chắc chắn những “thông điệp” được gửi gắm trong email này đều mang tính chất lừa đảo và ẩn chứa malware độc hại có thể tự động được cài vào máy tính người dùng khi tải về. Một nguyên tắc đơn giản: nếu không biết người gửi và nguồn gốc của nó, đừng mở file đính kèm.

Tuyệt đối không tải file đính kèm trong email nếu không rõ nguồn gốc

Tuyệt đối không tải file đính kèm trong email nếu không rõ nguồn gốc

3. Cẩn thận với những email mạo danh

Hacker đang có xu hướng sử dụng email giả mạo cấp trên hoặc từ các tổ chức uy tín như ngân hàng, cơ quan chính phủ, … sau đó dẫn dụ người dùng cung cấp thông tin nhạy cảm hoặc thực hiện hành vi sai trái mà chúng yêu cầu, có thể là chuyển khoản để thanh toán hợp đồng đã ký trước đó hoặc nhấp vào đường link, tệp đính kèm để lây nhiễm mã độc.

Hãy cẩn thận xem xét địa chỉ email, tốt nhất là liên hệ trực tiếp nếu bạn nhận được những email có yêu cầu đáng ngờ.

*Xem thêm: Email giả mạo - Chiêu trò cũ nhưng nhiều người Việt vẫn mắc bẫy

4. Quét virus và malware

Sử dụng các giải pháp bảo vệ an toàn cho hệ thống email của bạn

Sử dụng các giải pháp bảo vệ an toàn cho hệ thống email của bạn

Để tránh những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai, người dùng và doanh nghiệp cần phải đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ. Theo các hãng bảo mật, có 2 điều cần xem xét khi lựa chọn giải pháp bảo mật. Một là giải pháp đó phải có khả năng phát hiện và ngăn chặn spam và virus (bao gồm cả những virus mới chưa từng có). Hai là hệ thống đó phải được cập nhật thường xuyên, nếu có thể tự động thì càng tốt.

5. Sử dụng mật khẩu mạnh

Với nhiều tài khoản khác nhau thì mật khẩu cũng nên khác nhau, tránh việc dùng chung mật khẩu cho tất cả các email và dịch vụ khác. Vì nếu bạn sử dụng mật khẩu giống nhau thì nguy cơ tất cả các tài khoản của bạn bị mất trắng là rất cao. Hacker chỉ cần sử dụng phương thức dò tìm mật khẩu thì đã có thể tìm thấy được mật khẩu của bạn. Hãy sử dụng mật khẩu phức tạp để tránh việc tin tặc dò được mật khẩu của bạn.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản mà người dùng thư điện tử cần phải hết sức lưu ý cũng như thực hiện nghiêm túc như vậy mới có thể giúp bạn tránh khỏi các mối nguy hại không đáng có.

Nguồn tổng hợp


VNETWORK

------------
Website:https://vnetwork.vn
Facebook:https://bit.ly/2Ee9HIK
Email:contact@vnetwork.vn
Hotline: (028) 7306 8789

Bài Viết Liên Quan
Bảo mật email doanh nghiệp như thế nào để hiệu quả?
Vnetwork|11 Tháng 1, 2022
Bảo mật email doanh nghiệp như thế nào để hiệu quả?

Năm phương pháp thực hiện sau đây giúp bảo mật email doanh nghiệp một cách hiệu quả và chống lại các cuộc tấn công do tin tặc gây ra.

Cách bảo mật website WordPress để tránh khỏi hacker
Vnetwork|13 Tháng 1, 2022
Cách bảo mật website WordPress để tránh khỏi hacker

Bảo mật website WordPress là một chủ đề có tầm quan trọng lớn đối với mọi chủ sở hữu trang web. Google đưa vào danh sách đen hơn 10.000 trang web mỗi ngày vì phần mềm độc hại và khoảng 50.000 trang web lừa đảo mỗi tuần. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số mẹo bảo mật WordPress hàng đầu đ

Email Security Gateway - Ứng dụng công nghệ AI vào bảo mật
Vnetwork|18 Tháng 1, 2022
Email Security Gateway - Ứng dụng công nghệ AI vào bảo mật

Trong khi các cuộc tấn công an ninh mạng ngày càng gia tăng qua nhiều mối đe dọa, email vẫn là kênh phổ biến nhất cho các cuộc tấn công có chủ đích. VNETWORK đã xem xét nhiều mối đe dọa đối với bảo mật email mà các doanh nghiệp phải đối mặt. Email Security Gateway dựa trên công nghệ Trí tuệ nhân tạo

© 2019 VNETWORK JSC. All Rights Reserved

VNETWORK Joint Stock Company

Phòng 23.06, Tầng 23, Tòa nhà UOA, 06 Tân Trào, Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

Enterprise Code: 0312353730 - 03/07/2013

Registration Division: Department of Planning and Investment of HCMC

Powered by VNETWORK