70.000 cuộc tấn công mạng mỗi ngày tại việt nam - 2021
24 Tháng 7, 2021

70.000 cuộc tấn công mạng mỗi ngày tại việt nam - 2021

1. Tình hình an ninh mạng hiện nay


Mỗi ngày Việt Nam ghi nhận tới khoảng 70.000 cuộc tấn công mạng

Trong thời gian gần đây, mỗi ngày Việt Nam ghi nhận tới khoảng 70.000 cuộc tấn công vào các tài khoản mạng, như là website, Email nhằm đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền của người dùng.

Trước thực trạng này, phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao thành phố Hà Nội cũng đã phát đi những khuyến cáo đến các tổ chức, doanh nghiệp cảnh giác trên những phương thức thủ đoạn của loại tội phạm mới này.

Theo các chuyên gia công nghệ, nhóm ngành ngân hàng bị tấn công nhiều nhất. Do vậy, thời gian qua các ngân hàng đã nâng cấp hệ thống bảo mật, các đối tượng không xâm nhập được vào các website ngân hàng. Thay vào đó, kẻ tấn công đã tìm cách xâm nhập vào từng cá nhân khách hàng để lừa đảo.

Chỉ trong tháng 6 vừa qua hệ thống giám sát dự đoán và ngăn chặn tấn công mạng của CyRadar đã phát hiện 1,4 triệu website, đường link chứa mã độc. Trong đó, ngành ngân hàng chiếm trên 40%.

Bên cạnh đó, theo số liệu từ hệ thống giám sát bảo mật của công ty VNETWORK, trong 6 tháng đầu năm 2021, đã có hơn 10 triệu Email bị tấn công.

2. Các hình thức tấn công

Gửi tin nhắn có đính kèm link chứa mã độc:

Thủ đoạn tấn công đơn giản nhưng hết sức chuyên nghiệp, bằng cách tạo dựng các trang web giả mạo, sau đó gửi tin nhắn đến cho người dùng với các nội dung hấp dẫn như nhận trúng thưởng, khuyến mãi,... Với cách làm này đã khiến nhiều người mắc bẫy và thiệt hại, trong đó một nạn nhân chia sẻ đã bị mất gần 200 triệu đồng vì hình thức lừa đảo này.

Các trang web giả mạo yêu cầu người dùng đăng nhập thông tin, mật khẩu, mã OTP,... để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của nạn nhân.

Ông Nguyễn Minh Đức - giám đốc CyRadar cho biết: “Mã độc hại được cài sẵn trên trang web đó, sau khi kích hoạt thì nó sẽ thu thập được những thông tin cá nhân trên từng máy tính của chúng ta. Ví dụ như chúng ta gõ mật khẩu hay chúng ta gõ bất kỳ thông tin gì cũng đều được ghi lại”.

Tấn công bằng cách gửi các Email độc hại:

Email và tài khoản mạng xã hội của các tổ chức, cá nhân là mục tiêu tiếp theo của các cuộc tấn công. Thủ đoạn của các đối tượng là gửi email rác từ các hòm thư điện tử cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức để đánh cắp thông tin, tấn công từ chối dịch vụ, đe dọa chiếm quyền điều khiển máy tính và tống tiền.

Đại diện VNETWORK cũng chia sẻ thêm một số hình thức tấn công khác

Các hacker còn lợi dụng các lỗ hổng code để thực hiện các hình thức chèn mã độc làm người dùng không thể truy cập vào website từ đó đánh mất uy tín thương hiệu, gián đoạn dịch vụ và mất đi doanh thu của doanh nghiệp. Các cuộc tấn công này chủ yếu nhằm các doanh nghiệp báo đài, cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp lớn.

Hệ thống Email bảo mật SECU E Cloud cũng ghi nhận số lượng Email phishing, Email spam chứa mã độc ngày càng tăng cao. Các hacker thường sẽ giả mạo địa chỉ Email và gửi các nội dung một cách rất chuyên nghiệp nhằm đánh lừa người dùng gửi thông tin quan trọng hoặc đưa ra các yêu cầu thanh toán, chuyển khoản. Với hình thức tấn công có chủ đích này thì hầu hết người dùng thông thường đều sẽ bị mắc bẫy một cách dễ dàng gây ra những tổn thất cực lớn cho doanh nghiệp. Hình thức tấn công Email này nhắm vào hầu hết tất cả các đối tượng doanh nghiệp, đặc biệt là các đơn vị vận chuyển logistics, đơn vị sản xuất.

3. Giải pháp an ninh mạng

Khi tình trạng bảo mật an ninh mạng đang ngày càng bị đe dọa, đặc biệt là giai đoạn khó khăn của đại dịch, các cá nhân cũng như tổ chức, doanh nghiệp cần nên nâng cao cảnh giác với các loại hình tấn công trên và trang bị những biện pháp bảo mật an toàn và tin cậy.

VNETWORK hiện đang ứng dung công nghệ AI và Machine Learning vào dịch vụ chống DDoS Website - VNIS và hệ thống bảo mật Email - SECU E Cloud để phát hiện và ngăn chặn các hành vi tấn công. Ngoài ra, với cơ sở hạ tầng lớn và hệ thống SOC giám sát 24/7, VNETWORK tự tin có thể giúp các doanh nghiệp chấm dứt nỗi lo về an ninh mạng.

Cùng VNETWORK bảo vệ doanh nghiệp của bạn ngay hôm nay. Gọi Hotline hỗ trợ nhanh tại: (028) 7306 8789 hoặc email về: contact@vnetwork.vn

Xem thêm:

Mail Gateway bảo vệ doanh nghiệp như thế nào?

Email Security Gateway hàng đầu năm 2021

Bảo mật email, chống malware từ Hacker Trung Quốc & Nga

Bài Viết Liên Quan
CDN của VNETWORK hỗ trợ truyền tải dữ liệu siêu tốc với công nghệ HTTP/3
Vnetwork|23 Tháng 12, 2021
CDN của VNETWORK hỗ trợ truyền tải dữ liệu siêu tốc với công nghệ HTTP/3

VNETWORK tự hào vì hệ thống CDN (Content Delivery Network) của VNCDN đã có thể hỗ trợ tốt cho công nghệ HTTP/3. Chúng tôi đã sẵn sàng cho hành trình trợ giúp web server của doanh nghiệp truyền tải dữ liệu đạt tốc độ tối đa với công nghệ này. Vì thế, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ nói về hành

VNETWORK NHẬN GIẢI THƯỞNG TOP 10 THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
Vnetwork|11 Tháng 1, 2022
VNETWORK NHẬN GIẢI THƯỞNG TOP 10 THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Ngày 25/12, Công ty cổ phần VNETWORK vinh dự được trao tặng danh hiệu Top 10 thương hiệu hàng đầu về Bảo mật an ninh mạng tại Việt Nam. Có thể nói, đây thật sự là niềm tự hào rất lớn ghi nhận cho những đóng góp và nỗ lực không ngừng của VNETWORK sau gần 10 hoạt động và phát triển. Buổi lễ trang trọn

Những dự đoán về tình hình an ninh mạng năm 2022
Vnetwork|12 Tháng 1, 2022
Những dự đoán về tình hình an ninh mạng năm 2022

Năm 2021 vừa khép lại với biến động của tình hình an ninh mạng toàn cầu và đây là lúc các chuyên gia đưa ra dự báo quan trọng trong năm 2022.

© 2019 VNETWORK JSC. All Rights Reserved

VNETWORK Joint Stock Company

Phòng 23.06, Tầng 23, Tòa nhà UOA, 06 Tân Trào, Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

Enterprise Code: 0312353730 - 03/07/2013

Registration Division: Department of Planning and Investment of HCMC

Powered by VNETWORK