Lựa chọn ngôn ngữ
VNCDN Products
CDN
SECUMAIL Products
Other Products

Tên Miền

Solutions

Email: contact@vnetwork.vn

Hotline: (028) 7306 8789

Việt Nam “trên bờ vực” trở thành trung tâm của “tội phạm mạng”

06/05/2019
Việt Nam “trên bờ vực” trở thành trung tâm của “tội phạm mạng”

Một trong những yếu tố then chốt quyết định về sự phát triển kinh tế của Việt Nam có thể kể đến là công nghệ thông tin, và việc đầu tư, khai thác nguồn lực từ các tài năng công nghệ có thể giải quyết được vấn đề trên, nhà xã hội học Jonathan Lusthaus nói.

Jonathan Lusthaus - giám đốc dự án “Human Ciybercriminal” tại Đại học Oxford, và là phụ tá giáo sư tại trường Đại học New South Wales Canberra. Ông là người đã nghiên cứu về tội phạm mạng toàn cầu hơn 7 năm, ông cho biết “Việt Nam là một quốc gia có  “truyền thống về công nghệ rất mạnh” cũng như các “hoạt động kỹ thuật” khác. Ngoài ra, Việt Nam có tiềm năng sẽ trở thành nơi cư trú của tin tặc. 

“Nếu bạn nhìn vào những nơi khác ở Đông Nam Á, tôi nghĩ bạn sẽ không thấy được sự hứng thú về công nghệ rõ rệt như ở Việt Nam” ông nói thêm.

Kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng hơn 6% mỗi năm, dự đoán đến năm 2020 con số này tăng lên khoảng 6.5%. Bên cạnh đó, vấn đề tài chính luôn luôn là miếng mồi ngon thu hút tội phạm mạng và thúc đẩy gián điệp mạng phát triển.

"Hacker Việt Nam bắt đầu nổi lên như một “player”. Các hacker của quốc gia này rất năng động và họ hoạt động tích cực ngay cả trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Gần đây, chúng ta bắt đầu thấy thị trường ô tô trở thành mục tiêu chủ yếu của họ", Phó chủ tịch chiến lược công nghệ của CrowdStrike, Mike Sentonas cho biết.

Vào tháng 3, Toyota đã công bố một cuộc tấn công dữ liệu trong thời gian khoảng năm tuần. Cuộc tấn công đầu tiên nhắm vào Toyota tại Úc được cho là do những chuyên gia trong ngành từng làm việc tại CrowdStrike có tên là Ocean Buffalo, hay còn được gọi là APT32 - một đơn vị gián điệp không gian mạng của Việt Nam, tấn công chủ yếu vào ngành công nghiệp ô tô. Các chuyên gia cho rằng lý do APT32 chọn nơi này là để làm tiền đề cho các cuộc tấn công tiếp theo nhắm vào trung tâm tại Nhật Bản. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, Toyota đã từ chối xác nhận bất kỳ giả thuyết nào trong số này và chính phủ Việt Nam đồng thời cũng phủ nhận các cáo buộc trên.

Trung tâm hay nơi trú ẩn của tội phạm mạng? Hay cả hai?

Khi có một nhóm tội phạm mạng mới nổi lên, rất khó để xác định đó là một “trung tâm” hay “nơi trú ẩn”. 

“Một trong những khó khăn đó chính là làm thế nào để xác định những người đứng đầu nhóm tội phạm mới là tội phạm mạng địa phương hay là những tội phạm mạng nước ngoài đang hoạt động ở đó”- Lusthaus nói. 

“Một số quốc gia như Nga và Ukraina được xem là nơi sản sinh ra rất nhiều nhân tài trong lĩnh vực công nghệ nhưng không nhận được sự ưu ái của ngành công nghiệp trong nước, hoặc họ không tìm được các công việc để chức tỏ năng lực của bản thân và điều này cũng diễn ra tương tự đối với Việt Nam” 

Lusthaus đã đến thăm Việt Nam vào năm 2017 như một phần của chương trình nghiên cứu kéo dài 7 năm của ông cho cuốn sách Industry of Anonymity: Inside the Business of Cybercrime.   Ông cũng nói với ZDNet "Tôi cảm thấy Việt Nam đang ở trên bờ vực, nhưng cho đến nay quốc gia này vẫn chưa được xem như là trung tâm tội phạm mạng... Họ có một nhóm tin tặc khá giỏi. Ngoài ra, họ còn được đánh giá khá cao theo tiêu chuẩn của khu vực về công nghệ”.

"Ở Việt Nam, có một cộng đồng lớn đam mê với kỹ thuật, công nghệ, tuy nhiên các chương trình giáo dục, đào tạo về lĩnh vực này vẫn chưa thực sự tốt để có thể định hướng, khai thác và phát triển khả năng của những người này. Tôi cho rằng, đối với một quốc gia như vậy sẽ có nhiều cơ hội để các nhân tố này chứng tỏ được năng lực của bản thân mình bằng một công việc tốt hơn sự lựa chọn con đường trở thành tội phạm mạng." - Ông nói thêm.

Flappy Bird là một sự lựa chọn

Khi Lusthaus phỏng vấn một số bạn hiểu biết về lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam, họ đã đồng loạt dành những lời khen ngợi cho lập trình viên Đông Nguyễn.

Trò chơi Flappy Bird được Đông Nguyễn cho ra mắt vào năm 2013, và chỉ trong một thời gian ngắn, anh đã thu về cho mình 50.000 USD mỗi ngày từ việc bán hàng và quảng cáo trong ứng dụng. Vào tháng 2 năm 2014 anh đã bất ngờ gỡ trò chơi khỏi các cửa hàng ứng dụng. Theo một số trang báo lớn, mục đích ban đầu của Flappy Bird là để cho người dùng thư giãn một vài phút sau giờ làm việc, nhưng nó ngày càng trở nên gây nghiện và gần như là một vấn nạn ở thời điểm đó.

Lusthaus cho biết “Đông Nguyễn giống như một hình mẫu về một người giỏi công nghệ đã tạo ra giá trị, sản phẩm của riêng mình và tìm những cơ hội để đưa chúng ra thị trường  thay vì trở thành một tội phạm mạng và rõ ràng điều này đã tạo ra tác động lớn. Tuy nhiên, Việt Nam giống như đang ở trong sự cân bằng và họ sẽ khó mà ở cùng đẳng cấp như Ukraina hay Nga, đơn giản là vì hệ thống giáo dục của những quốc gia này khác nhau. Câu hỏi đặt ra ở đây là “Tại Việt Nam, chúng ta đang làm gì với các tội phạm mạng trung bình đang ngày càng nổi lên?"

Tội phạm mạng không chỉ là tổ chức, nó là một ngành công nghiệp

Lusthaus nói rằng tội phạm mạng hiện đang phát triển như một ngành công nghiệp và họ thường có kỹ năng chuyên môn cao. Cho nên, những gì chúng tôi đang thực hiện là nghiên cứu toàn bộ các kỹ năng liên quan đến vấn đề này, như là các kỹ năng kỹ thuật, xây dựng và hack phần mềm độc hại hoặc là những kỹ năng phi kỹ thuật..vv..

Ông cũng cho biết thêm: "Ở công ty của tôi có rất nhiều nhân viên, trong đó một số người quản lý trông rất giống dân công nghệ và ngược lại, các tội phạm mạng sẽ có những người giỏi về công nghệ nhưng kỹ năng thực sự của họ là tổ chức và quản lý. Trong mỗi nhóm chuyên tạo ra phần mềm độc hại có thể gồm trưởng nhóm, lập trình viên chính, các lập trình viên chuyên nghiệp phục vụ cho các phần cụ thể khác của phần mềm độc hại đó, v.v..." 

"Họ rất chuyên nghiệp, họ đang hoạt động như thể họ là một tổ chức kinh doanh, họ sử dụng phần mềm kế toán, họ giữ lương cho nhân viên và những người liên quan cũng cực kỳ chuyên nghiệp. Ở một số nơi trên thế giới, ví dụ như Đông Âu, đây là nơi tập hợp những người có trình độ học vấn cao, cực kỳ thông minh và có khả năng về công nghệ. Họ là những người có thể dễ dàng tìm được những công việc thích hợp trong lĩnh này."

Dark web hay Dark net được biết đến như thị trường, nơi giao dịch vủa tội phạm mạng, tuy nhiên các cuộc giao dịch tương tự thế này đã diễn ra trong nhiều thập kỷ trước đây, hơn nữa thẻ tín dụng, các phần mềm độc hại,... đều có thị trường riêng của nó. Dấu hiệu cuối cùng cho thấy sự công nghiệp hoá ngày càng lớn mạnh là sự xuất hiện của các tổ chức, công ty, các hoạt động giao dịch không còn dừng lại giữa các cá nhân đơn lẻ nữa, mà sẽ là giữa ổ chức này với tổ chức khác.

"Một số nhóm hacker bắt đầu hoạt động bên ngoài như thể họ là những công ty công nghệ mới khởi nghiệp, họ có thể thuê văn phòng và hoạt động công khai, nhưng thực chất đó chỉ là những công ty của tội phạm mạng” - Lusthaus nói.

Trong những năm gần đây, quy mô cũng như thiệt hại từ các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng. Các chuyên gia về bảo mật cũng như chính phủ các nước liên tục đưa ra các phương án phòng tránh nhưng vẫn không thể làm giảm bớt các cuộc tấn công này. Vì thế, các doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức cũng như tự trang bị những giải pháp bảo vệ hệ thống, tài sản của mình.

Nguồn: Theo ZDNET