Tấn công phishing qua email và những điều cần biết
20 Tháng 5, 2019

Tấn công phishing qua email và những điều cần biết

Phishing email là phương thức lừa đảo trên Internet. Tội phạm mạng sử dụng các thương hiệu có uy tín hoặc các tình huống xã hội để thuyết phục người dùng cung cấp những thông tin nhạy cảm. Một số email lừa đảo khác sẽ khiến nạn nhân nhấp vào liên kết, tải file đính kèm mà trong đó được đính kèm phần mềm độc hại. Điều này thực sự là mối quan ngại lớn với đại đa số người dùng thư điện tử.

Các loại hình tấn công phishing qua email

Các cuộc tấn công phishing gần đây thường tập trung vào đối tượng khách thường xuyên mua hàng trực tuyến, bằng việc phát tán mã độc hoặc đường link giả mạo để đánh cắp thông tin người dùng và thực hiện chuyển tiền trái phép.

Ngoài ra, việc mạo danh thông qua email cũng được sử dụng phổ biến. Khi đó, tin tặc thiết lập những địa chỉ email có domain tương tự các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ, …. Sử dụng hình thức email này, người dùng dễ bị đánh lừa và click vào đường dẫn đưa đến những website giả mạo có giao diện giống hệt như website chính hoặc buộc phải điền form đăng ký (có cả tên đăng nhập và mật khẩu), tất nhiên các thông tin này sẽ được gửi đến hacker nhằm phục vụ những mục đích tấn công khác.

Thậm chí thông tin thẻ tín dụng cũng là mục tiêu tấn công của hacker

Không dừng lại ở đó, có những hacker can thiệp sâu hơn và tấn công tinh vi hơn bằng cách sử dụng malware, cài đặt mã độc trong các file đính kèm hoặc URL. Từ đó, chúng khai thác lỗ hổng trong hệ thống email, tự do xâm nhập và khai thác thông tin doanh nghiệp.

Cảnh giác không bao giờ thừa

Tấn công lừa đảo phishing cũng giống như kỹ thuật tấn công phổ biến khác, thường lợi dụng sự thiếu hiểu biết và nhẹ dạ của người dùng để tấn công. Do đó, người dùng cần phải tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về an toàn bảo mật thông tin mạng và cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cung cấp bất kỳ một thông tin nào qua email.

Tấn công phishing lợi dụng lòng tin của người dùng

Đặc biệt, người dùng cần cảnh giác với những email với các đường dẫn hoặc tệp đính kèm, hạn chế nhấp chuột hoặc tải file về và xem xét kỹ lưỡng địa chỉ email gửi đến.

Nếu muốn ngăn chặn triệt để các cuộc tấn công phishing email, người dùng thư điện tử nói riêng và doanh nghiệp nói chung cần phải đầu tư cho mình một hệ thống bảo mật email mạng mẽ và Receive GUARD sẽ là giải pháp hữu hiệu.

Là nền tảng bảo mật email ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và máy học, hệ thống giúp bảo vệ dữ liệu và ngăn chặn triệt để các cuộc tấn công của hacker. Với việc đánh giá tất cả các email gửi đến thông qua các tiêu chí chuẩn của hệ thống email bảo mật, tất cả các địa chỉ email sẽ được hệ thống xem xét có dấu hiệu mạo danh hay không, nếu có dấu hiệu bất thường hệ thống sẽ gửi cảnh báo đến người dùng và ngăn chặn ngay lập tức.

Đồng thời, file đính kèm trong email cũng sẽ được hệ thống kiểm tra nhằm ngăn chặn mã độc, link độc hại,… Điều này tránh được những trang web giả mạo, những đường dẫn không rõ ràng, những file văn bản chứa mã độc mà người dùng thường chủ quan, không đề phòng và mở ra xem.

Bảo mật email là một vấn đề quan trọng không chỉ đối với người dùng thư điện tử mà đối với các tổ chức, doanh nghiệp cũng cần phải đặc biệt chú ý. Đừng để chính mình trở thành nạn nhân của hacker!VNETWORK

------------
Website: https://vnetwork.vn
Facebook: https://bit.ly/2Ee9HIK
Email: contact@vnetwork.vn
Hotline: (028) 7306 8789

© 2019 VNETWORK JSC. All Rights Reserved

VNETWORK Joint Stock Company

X0 - 4.59 Sunrise City North Tower, 27 Nguyen Huu Tho St., Tan Hung Ward, District 7, Ho Chi Minh City

Enterprise Code: 0312353730 - 03/07/2013

Registration Division: Department of Planning and Investment of HCMC

Powered by VNETWORK