Nhóm hacker từng tấn công Vietnam Airline đã quay trở lại Việt Nam
22 Tháng 2, 2019

Nhóm hacker từng tấn công Vietnam Airline đã quay trở lại Việt Nam

Sau hàng loạt cuộc tấn công nguy hiểm vào các website lớn của nước ta vào các năm 2013 (thegioididong.com.vn) và năm 2016 vào hãng hàng không Vietnam Airline làm lộ thông tin khách hàng của hãng này bên cạnh việc chiếm quyền kiểm soát domain và chuyển sang trang web xấu của nước ngoài. Thì nay nỗi ám ảnh mang tên 1937 CN – được xem là nhóm hacker nguy hiểm bậc nhất thế giới đã quay trở lại với hình thức không quá tinh vi nhưng chúng có thể dễ dàng đạt mục đích khi “đánh” vào yếu tố then chốt của vấn đề bảo mật đó là ý thức của người dùng.

Cụ thể hơn, hacker đã giả mạo thư tuyển dụng của một doanh nghiệp viễn thông lớn tại nước ta và gửi email cho khách hàng của họ, nhằm dẫn dụ người dùng truy cập vào các đường dẫn hay tập tin đính kèm trong email đó rồi đánh cắp thông tin.

Hình thức 1: Hacker giả mạo doanh nghiệp gửi email tuyển dụng

Song song đó, 1937 CN cũng giả mạo các website phổ biến, nhằm đợi người dùng sơ suất và sập bẫy của chúng.


Hình thức 2: Địa chỉ website giả mạo sử dụng làm hệ thống kiểm soát và điều khiển.

Dưới đây là video clip được ghi lại từ báo cáo của hệ thống Receive GUARD (hệ thống email đã nhận được chứng nhận bảo mật của Gartner).


Với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI và machine learning vào hệ thống, trong khoảng 30 ngày qua, Receive GUARD đã cảnh báo và ngăn chặn gần 25,000 email, trong đó hơn 6,000 email chứa mã độc, virus, ransomware và hơn 15,000 mail được gửi từ địa chỉ nguy hiểm, và một số lượng lớn email spam, giả mạo tiêu đề,..

Hacker đã sử dụng domain"qq.com" và thay đổi địa chỉ IP từ Nga sang Trung Quốc (hình ảnh được cắt ra từ báo cáo của hệ thống Receive GUARD)

Theo báo cáo tại "Ngày an toàn thông tin Việt Nam 2018", tổng số thiệt hại do an ninh mạng gây ra lên đến 14,900 tỷ đồng, nhiều hơn 21% so với năm 2017. Bình quân 10 doanh nghiệp, sẽ có 6 doanh nghiệp bị tấn công và trong số đó, hơn 80% doanh nghiệp chưa chú trọng đầu tư vào các hệ thống bảo mật. Cùng với các mã độc đòi tiền chuộc được gọi là cryptojacking, nguy cơ đến từ Internet of Things (IoT), những tổ chức lưu trữ thông tin ở bên thứ 3, cross-site scripting (XSS), hay các mã độc tấn công smartphone, thì email luôn là phương thức tấn công ưa thích của hacker.

Cũng theo Sam Olyaei - nhà phân tích cấp cao của Gartner cho biết, các mối đe doạ an ninh mạng tiếp tục phát triển, hàng ngày có hàng triệu mối đe doạ mới xuất hiện, việc quan tâm, tìm hiểu về an ninh mạng không những giúp các nhà lãnh đạo quản lý rủi ro mà còn hỗ trợ tốt hơn cho các mục tiêu kinh doanh, tuy nhiên, vấn đề là họ vẫn thiếu hiểu biết tại sao nó quan trọng. Chính vì thế, trên khắp các mặt báo, các buổi hội thảo vấn đề ý thức an toàn, an ninh mạng luôn được đặt lên trên hết, cảnh báo người dùng cần phải biết cách tự mình bảo vệ mình bằng việc cập nhật thường xuyên các tin tức cũng như nâng cao ý thức về các vấn đề này và đối với các doanh nghiệp cần phải đầu tư các hệ thống tiên tiến, đảm bảo khả năng bảo mật, để có thể hạn chế tối đa các cuộc tấn công có chủ đích từ hacker.

Để được tư vấn, hỗ trợ các giải pháp, dịch vụ bảo mật email, hãy liên hệ với VNETWORK ngay bây giờ nhé.

VNETWORK

------------
Website:https://vnetwork.vn
Facebook:https://bit.ly/2Ee9HIK
Email:contact@vnetwork.vn
Hotline: (028) 7306 8789

© 2019 VNETWORK JSC. All Rights Reserved

VNETWORK Joint Stock Company

X0 - 4.59 Sunrise City North Tower, 27 Nguyen Huu Tho St., Tan Hung Ward, District 7, Ho Chi Minh City

Enterprise Code: 0312353730 - 03/07/2013

Registration Division: Department of Planning and Investment of HCMC

Powered by VNETWORK