Làm thế nào để ngăn chặn mã độc tống tiền ransomware?
11 Tháng 6, 2019

Làm thế nào để ngăn chặn mã độc tống tiền ransomware?

Ransomware luôn là mối đe dọa đối với phần lớn người dùng hiện nay vì những hậu quả nghiêm trọng mà nó mang lại. Nhưng không phải vì mã độc này nguy hiểm thì không có cách phòng, 5 phương pháp dưới đây sẽ giúp bảo vệ doanh nghiệp khỏi ransomware.

Ransomware là loại phần mềm độc hại khi bị nhiễm vào máy tính sẽ mã hóa hết tất cả các file lưu trữ trong máy tính khiến người dùng không thể truy cập, nếu muốn giải mã thì người dùng phải trả tiền chuộc. Loại mã độc tống tiền này xuất hiện ở Châu Âu, nhưng hiện nay ở Việt Nam đã có nhiều doanh nghiệp bị ransomware phá hủy dữ liệu nghiêm trọng.

Sự nguy hiểm và tác hại của ransomware lớn đến nỗi các nhà nghiên cứu, phát triển phần mềm bảo mật nổi tiếng cũng phải cảnh báo rằng: “cố gắng đừng để nhiễm virus này”. Vậy làm cách nào để bảo vệ doanh nghiệp của mình khỏi ransomware? Hãy cùng VNETWORK theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời!

Sao lưu dữ liệu thường xuyên

Cũng giống như các loại malware khác, mã độc ransomware bị phát tán vào máy tính người dùng thông qua các dữ liệu đính kèm từ email, phần mềm tải về từ Internet hay chỉ đơn giản là từ các website mà người dùng đã truy cập qua. Sau khi xâm nhập vào máy tính, ransomware sẽ tiến hành mã hóa dữ liệu trên máy tính nhưng không yêu cầu người dùng đưa ra tiền chuộc ngay. Mà sẽ gợi ý những danh sách phần mềm để bẻ khóa dữ liệu, tất nhiên đó sẽ là những phần mềm tính phí.

Do đó, việc sao lưu các dữ liệu trên máy tính là cách cơ bản nhất để tránh việc bị mã hóa dữ liệu. Hãy tập cho mình thói quen thường xuyên sao lưu những dữ liệu quan trọng và lưu trữ tại một vị trí khác như USB, đám mây, …

Sao lưu dữ liệu thường xuyên để tránh bị mã hóa dữ liệu

Dành ngân sách cho bảo mật công nghệ thông tin của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp nên ưu tiên và dành ngân sách cho các công việc liên quan đến bảo mật công nghệ thông tin. Nếu không muốn phải trả một giá đắt hơn gấp nhiều khi bị ransomware tấn công, thì việc đầu tư vào các giải pháp bảo mật sẽ giúp doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu của mình.

Cảnh giác với các tệp tải xuống và đường link đính kèm

Thủ thuật mà được hacker thường xuyên sử dụng là lừa nạn nhân khởi tạo những tập tin hoặc click vào một link đính kèm độc hại. Mà các email spam hay email giả mạo thương hiệu uy tín như chính phủ, doanh nghiệp lớn, … có đính kèm tệp hoặc liên kết trang. Bằng những phương thức này người dùng rất dễ “sập bẫy”, từ đó hacker dễ dàng xâm nhập, kiểm soát dữ liệu.

Do đó, người dùng nên cẩn trọng trong việc mở những email có tệp đính kèm, hãy đảm bảo rằng người gửi email là người quen, cũng như tệp đính kèm có thể tin tưởng được. Để ngăn chặn triệt để, người dùng có thể dùng các giải pháp antispam hay một hệ thống email có thể phát hiện những email giả mạo trước khi nó làm hại đến người dùng.

Sử dụng hệ thống bảo mật email để duyệt email

Mặc dù các dịch vụ email trên thị trường hiện nay hoạt động rất tốt nhưng hầu như không thể ngăn cản được các cuộc tấn công của các phần mềm độc hại hay phishing nên không lạ gì trong hộp thư đến của người dùng luôn đầy rẫy “rác”, vì bản thân các dịch vụ email này chưa được trang bị bộ lọc email nào. Do đó, giải pháp sử dụng hệ thống bảo mật email được xem là “cứu cánh” tốt nhất cho doanh nghiệp.

Trang bị bộ lọc cho hệ thống email là giải pháp hiệu quả để phòng chống ransomware

Trong đó, Receive GUARD là giải pháp bảo mật email đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và được các tổ chức quốc tế Gartner, ITSCC, RAPID7 chứng nhận. Hệ thống có khả năng ngăn chặn virus, mã độc, ransomware bằng kỹ thuật phân tích hành vi và cảnh báo những email độc hại đến người dùng. Receive GUARD sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho doanh nghiệp trong việc bảo vệ dữ liệu, an toàn an ninh mạng như hiện nay.

Đào tạo nhân viên công ty

Các doanh nghiệp cần chú trọng hơn trong vấn đề đào tạo và nâng cao nhận thức về ransomware, cũng như cách hoạt động của chúng cho nhân viên để ngăn chặn kịp thời khi có bất kỳ hoạt động bất thường xảy ra.

Ransomware đã thực sự là nỗi kinh hoàng của nhiều doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam. Vì vậy, nếu không muốn trở thành nạn nhân của nó, hãy áp dụng các phương pháp mà VNETWORK vừa đề cập để phòng tránh rủi ro nhiễm mã độc này.


VNETWORK

------------
Website:https://vnetwork.vn
Facebook:https://bit.ly/2Ee9HIK
Email:contact@vnetwork.vn
Hotline: (028) 7306 8789

Bài Viết Liên Quan
5 cách ngăn chặn Email Domain giả mạo
Vnetwork|02 Tháng 1, 2020
5 cách ngăn chặn Email Domain giả mạo

Tấn công Email bằng Domain giả mạo đã xuất hiện từ rất lâu trước đây và chúng ngày càng tinh vi hơn về phương thức lừa đảo. Vì thế, bạn cần phải biết cách ngăn chặn chúng? Hãy cùng VNETWORK tìm hiểu.

Cloud Storage là gì? Cloud Storage tiết kiệm chi phí như thế nào?
Vnetwork|12 Tháng 3, 2020
Cloud Storage là gì? Cloud Storage tiết kiệm chi phí như thế nào?

Sử dụng Cloud Storage bạn chỉ trả tiền cho lưu lượng sử dụng. Điều này sẽ giúp khách hàng tiết kiệm chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng và chi phí vận hành Cloud Storage.

Tường lửa WAF bảo vệ ứng dụng Web như thế nào?
Vnetwork|22 Tháng 5, 2020
Tường lửa WAF bảo vệ ứng dụng Web như thế nào?

Website, Web Server hay các ứng dụng Web đều là những mục tiêu chính của những kẻ tấn công mạng. Vì thế, Tường lửa Cloud WAF được các chuyên gia an ninh mạng đánh giá là giải pháp bảo mật tuyệt vời nhất trong hiện tại và cả tương lai.

© 2019 VNETWORK JSC. All Rights Reserved

VNETWORK Joint Stock Company

X0 - 4.59 Sunrise City North Tower, 27 Nguyen Huu Tho St., Tan Hung Ward, District 7, Ho Chi Minh City

Enterprise Code: 0312353730 - 03/07/2013

Registration Division: Department of Planning and Investment of HCMC

Powered by VNETWORK