Doanh nghiệp Việt bị tổn thất triệu USD sau tấn công an ninh mạng
06 Tháng 3, 2019

Doanh nghiệp Việt bị tổn thất triệu USD sau tấn công an ninh mạng

Năm 20180, Việt Nam dẫn đầu “danh sách” chịu ảnh hưởng tấn công mạng lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Ngày 18/1/2019 tại Hà Nội, doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới về lĩnh vực internet Cisco đã công bố Nghiên cứu so sánh khả năng bảo mật Châu Á - Thái Bình Dương được thực hiện năm 2018.

Nghiên cứu này của Cisco được thực hiện tại 2.000 doanh nghiệp của 11 quốc gia khu vực Châu Á. Trong đó, doanh nghiệp Việt Nam xếp hạng cao nhất trong nhóm chịu ảnh hưởng về tài chính tại Đông Nam Á.

Số liệu thống kê từ Cisco tại 11 quốc gia Châu Á

Cụ thể hơn, 33% doanh nghiệp đã trả lời rằng mỗi cuộc tấn công gây tổn thất hơn 10 triệu USD. Con số này cao hơn 5% mức trung bình của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và cũng vượt hơn 3% so với toàn thế giới. Trong khi đó, các nước trong khu vực Đông Nam Á chịu ảnh hưởng trên 10 triệu USD chỉ có 2% các doanh nghiệp Singapore, 4% tại Indonesia, 5% tại Thái Lan, Phillipines và 11% tại Malaysia.

Nguyên nhân dẫn đến thiệt hại lớn như vậy là do hoạt động doanh nghiệp bị ngưng trệ một thời gian sau khi bị tấn công an ninh mạng. Theo thống kê, có 14% hệ thống tổ chức doanh nghiệp ở Việt Nam bị ngưng hoạt động nhiều ngày sau khi “trải qua” cuộc tấn công mạng.

Thực tế cho thấy, một khi các doanh nghiệp bị ngưng trệ hoạt động càng lâu thì thiệt hại càng lớn. Công ty tư vấn quản trị A.T Kearney đã ước tính rằng chỉ riêng việc phát hiện chậm 1 tuần đã khiến tổn thất tăng gấp 3 lần, lên tới 1.204.000 USD so với chi phí xử lý khoảng 433.000 USD khi phát hiện ngay lúc đó.

“Chuyển đổi số ở Việt Nam không còn là tầm nhìn mà đã trở thành thực tại. Các doanh nghiệp đang ngày một tiếp thu và tận dụng một sức mạnh của công nghệ để giải quyết các vấn đề then chốt, cũng như sử dụng chúng như động lực tăng trưởng. Tuy nhiên, song hành với đó cũng là nguy cơ bị tấn công mạng gia tăng, cả từ phía người tiêu dùng lẫn các nhà sản xuất, khi tham gia vào môi trường trực tuyến. Các nỗ lực xử lý mối nguy hại này đóng vai trò quan trọng trong quá trình gặt hái lợi ích từ làn sóng số hóa”, theo nhận định của bà Lương Thị Lệ Thủy – Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam.

Mỗi ngày có 50% doanh nghiệp nước ta nhận được hơn 5.000 cảnh báo, nhưng chỉ 52% trong số doanh nghiệp được cảnh báo đó tiến hành điều tra. Về vấn đề này, doanh nghiệp Việt Nam đang đi sau các nền kinh tế khác như Singapore về khả năng khắc phục mối nguy đáng tin cậy, với chỉ 44% các mối nguy tin cậy được khắc phục.

Ngoài mục tiêu nhắm tới các hạ tầng IT mà các hoạt động công nghệ vận hành (Operational Technologies – OT), qua cuộc khảo sát các doanh nghiệp tại Việt Nam, 28% đã bị tấn công vào các hoạt động này và 56% cho rằng động thái này vẫn sẽ tiếp tục gia tăng.

Mỗi ngày có 50% doanh nghiệp nước ta nhận được hơn 5.000 cảnh báo tấn công mạng

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên đối với các doanh nghiệp về các hành động xoay quanh vấn đề bảo mật, cụ thể để tăng khả năng nhận diện, giảm sự tiếp xúc với các mối nguy và tăng cường bảo mật.

Cụ thể, thứ nhất, sử dụng công cụ bảo mật an ninh thế hệ mới đảm bảo khả năng nhận diện người dùng và quá trình xử lý. Thứ hai, bảo mật các dữ liệu, thông tin quan trọng, hạn chế sự xâm nhập từ những kẻ tấn công kịp thời, chính xác. Thứ ba, triển khai các lớp hàng rào bảo mật ngăn chặn các mối nguy hại và kịp thời xử lý nhanh chóng tránh gây ảnh hưởng đến các hoạt động của doanh nghiệp, điển hình như các hệ thống bảo mật VNETWORK cung cấp như hệ thống VNCDN, Receive GUARD,…. Và cuối cùng, các tổ chức cần thiết lập và thực hành quy trình xử lý hoạt động bảo mật thường xuyên.


VNETWORK

------------
Website:https://vnetwork.vn
Facebook:https://bit.ly/2Ee9HIK
Email:contact@vnetwork.vn
Hotline: (028) 7306 8789

Bài Viết Liên Quan
Tấn công Email doanh nghiệp, hacker rút tiền hàng loạt tại Anh
Vnetwork|24 Tháng 4, 2020
Tấn công Email doanh nghiệp, hacker rút tiền hàng loạt tại Anh

Các cuộc tấn công email doanh nghiệp của nhóm Hacker có tên gọi là “Florentine Banker” đã đánh cắp hàng ngàn bảng Anh từ các Công ty đầu tư tiền tệ.

Phishing là gì, 3 hình thức tấn công Phishing phổ biến nhất
Vnetwork|29 Tháng 4, 2020
Phishing là gì, 3 hình thức tấn công Phishing phổ biến nhất

Phishing là một hình thức tấn công lừa đảo nguy hiểm nhất hiện nay với số lượng các trang web lừa đảo được khởi tạo trong năm 2019 đã tăng 640% so với các năm trước đó.

5 mối đe dọa email doanh nghiệp lớn nhất 2020
Vnetwork|25 Tháng 5, 2020
5 mối đe dọa email doanh nghiệp lớn nhất 2020

Tình hình sử dụng email ngày càng phổ biến suốt nhiều thập kỷ qua, đã chứng tỏ sự quan trọng của email trong giao tiếp kinh doanh. Nhìn thấy cơ hội khai thác lợi nhuận từ email doanh nghiệp, Hacker đã tập trung nhiều kỹ thuật tinh vi nhất để tấn công email.

© 2019 VNETWORK JSC. All Rights Reserved

VNETWORK Joint Stock Company

X0 - 4.59 Sunrise City North Tower, 27 Nguyen Huu Tho St., Tan Hung Ward, District 7, Ho Chi Minh City

Enterprise Code: 0312353730 - 03/07/2013

Registration Division: Department of Planning and Investment of HCMC

Powered by VNETWORK