Độ trễ giữa các giao thức truyền phát khác nhau và dịch vụ LSDN
08 Tháng 3, 2019

Độ trễ giữa các giao thức truyền phát khác nhau và dịch vụ LSDN

Người xem hiện nay yêu cầu một chương trình truyền hình trực tuyến phải có thời gian gần sát với thời gian thực. Nhu cầu này lại càng được đẩy lên cao, đặc biệt là trong các trận đấu thể thao hay những sự kiện quan trọng nổi bật. Vậy, làm thế nào để đáp ứng nhu cầu này của người dùng? Lựa chọn một giao thức truyền phát phù hợp chính là điều mà các nhà phân phối nội dung cần làm trước tiên.

Độ trễ qua các giao thức truyền phát

Trước tiên, chúng ta cần có một hình dung rõ hơn về độ trễ của video.Độ trễ của video là khoảng cách thời gian khi một khung hình video được ghi lại và hiển thị để phát lại. Khoảng thời gian này được đo bằng thời gian cần thiết để phát trực tiếp từ ống kính máy ảnh đến màn hình của người xem. Các giao thức truyền phát khác nhau sẽ có độ trễ, chất lượng khác nhau và chúng sẽ khác nhau trên từng thiết bị.

Kỹ thuật truyền phát dựa trêngiao thức HTTP

Các kỹ thuật truyền phát như HLS, HDS và MPEG – DASH dựa trên giao thức HTTP có khả năng truyền phát video đến một số lượng lớn người xem. Bằng việc sử dụng bitrate thích ứng, các giao thức này giúp tối ưu hóa trải nghiệm người xem và đem lại cho họ một chất lượng video tốt nhất có thể trên mọi thiết bị khác nhau.

Điểm trừ lớn nhất của các kỹ thuật truyền phát dựa trên giao thức HTTP đó là chúng thường có độ trễ cao, khoảng 30 giây. Trong khi đó, độ trễ càng thấp bao nhiêu thì càng đem lại sự hài lòng của người xem bấy nhiếu. Các nhà phân phối nội dung vẫn có thể điều chỉnh HLS và DASH để cải thiện độ trễ cho video phát trực tiếp. Tuy nhiên điều này vẫn không đáng kể khi chỉ giúp nội dung được truyền phát đi nhanh hơn được khoảng 5 giây so với ban đầu.

Do không hỗ trợ độ trễ cực thấp hoặc truyền phát trực tuyến theo thời gian thực nên các kỹ thuật dựa trên giao thức HTTP không phù hợp để trò chuyện hoặc tương tác qua lại.

Tham khảo độ trễ giữa các giao thức truyền phát khác nhau (Ảnh: Wowza.com)


RTMP - Giao thức truyền phát với độ trễ thấp

RTMP (Real-Time Messaging Protocol) là giao thức truyền phát có khả năng truyền nội dung một cách nhanh chóng với độ trễ thấp. RTMP cung cấp video với tốc độ gần bằng tốc độ truyền hình cáp – trong khoảng 5 giây.

Tuy có độ trễ cực thấp như vậy nhưng RTMP vẫn tồn tại một vài yếu điểm. Giao thức này hoạt động tốt nhất khi truyền phát đến một nhóm đối tượng nhỏ. Nhưng chúng chưa được hỗ trợ trên tất cả các thiết bị điểm cuối.

LSDN – Live stream với độ trễ cực thấp

LSDN là dịch vụ live streaming bằng giao thức RTMP, giúp người xem tiếp cận một video live stream với độ trễ cực thấp, dưới 3 giây. Nhiều người sẽ quan ngại bởi tuy có độ trễ cực thấp, nhưng khả năng tương thích với các thiết bị và khả năng đáp ứng cho một số lượng người xem chưa cao cũng là những điểm yếu đáng kể của RTMP. Tuy nhiên, LSDN là giải pháp live streaming khắc phục được một cách hiệu quả các điểm yếu nói trên của RTMP.

Lí do là vì LSDN được tích hợp các công nghệ tiên tiến hiện nay là CDN và Transcoding. Nhờ vào các công nghệ này, LSDN sẽ giải quyết triệt để các vấn đề về khả năng phục vụ một lượng lớn người dùng và khả năng tương thích trên mọi thiết bị khác nhau. Điều này giúp các video live stream luôn được truyền phát nhanh chóng, mượt mà, ở mọi lúc, mọi nơi trên thế giới.

Với CDN, các video live stream qua LSDN đều có khả năng truyền phát mạnh mẽ tới hơn 1.000.000 người dùng cùng lúc. Đó là nhờ vào khả năng lưu trữ nội dung của các pop CDN. Các pop này trải dài ở các vị trí địa lý khác nhau trên thế giới, phục vụ người xem khác nhau ở bất kỳ vị trí nào trên trái đất này. Như vậy, các video live streamming hoàn toàn có thể được truyền đi một cách nhanh chóng với chất lượng tốt nhất, và đáp ứng được một số lượng lớn người dùng.

Ngoài ra, Transcoding được tích hợp vào LSDN giúp chuyển đổi các định dạng video để giải quyết vấn đề về tương thích, đem lại chất lượng video tốt nhất trên từng thiết bị khác nhau. Dù người xem đang sử dụng smarrt phone, tablet hay laptop thì họ cũng đều xem được video với chất lượng tuyệt vời nhất.

Như vậy chúng ta có thể thấy, LSDN là một ứng cử viên sáng giá khi vừa sở hữu cho mình những ưu điểm nổi trội, vừa khắc phục được những hạn chế mà các giao thức thông thường khác mắc phải. Qua đó, đem lại sự hài lòng cho người dùng cuối khi coi video live streaming.


VNETWORK

------------
Website:https://vnetwork.vn
Facebook:https://bit.ly/2Ee9HIK
Email:contact@vnetwork.vn
Hotline: (028) 7306 8789

Bài Viết Liên Quan
[CẢNH BÁO QUAN TRỌNG] – Nhận diện và Phòng ngừa tấn công có chủ đích qua đường email
Vnetwork|05 Tháng 12, 2019
[CẢNH BÁO QUAN TRỌNG] – Nhận diện và Phòng ngừa tấn công có chủ đích qua đường email

Phòng IT đã ghi nhận trường hợp tấn công có chủ đích tới email của người dùng thuộc bộ phận kế toán của một doanh nghiệp. Thông tin cụ thể như sau: Một account gmail thông thường với tên gọi nhân vật là Đặng Thị Ngọc Huyền

Chấn động vụ rò rỉ thông tin ngân hàng và lời khuyên bảo mật
Vnetwork|25 Tháng 12, 2019
Chấn động vụ rò rỉ thông tin ngân hàng và lời khuyên bảo mật

Từ trước đến nay đã có rất nhiều trường hợp dữ liệu cá nhân của người dùng tại các ngân hàng bị hacker tấn công và lấy cắp nhằm mục đích phi pháp. Nhưng câu chuyện hai triệu người dùng bị lộ thông tin lần này là hồi chuông lớn làm cho chúng ta cảnh tỉnh

Top 5 dịch vụ Cloud Storage
Vnetwork|27 Tháng 4, 2020
Top 5 dịch vụ Cloud Storage

Cloud Storage là một trong những giải pháp lưu trữ trực tuyến tốt nhất hiện nay, bất kể khối lượng dữ liệu của bạn lớn như thế nào. Tuy nhiên, khi lưu trữ trực tuyến dữ liệu của mình, chúng ta sẽ gặp phải các rủi ro về bảo mật.

© 2019 VNETWORK JSC. All Rights Reserved

VNETWORK Joint Stock Company

X0 - 4.59 Sunrise City North Tower, 27 Nguyen Huu Tho St., Tan Hung Ward, District 7, Ho Chi Minh City

Enterprise Code: 0312353730 - 03/07/2013

Registration Division: Department of Planning and Investment of HCMC

Powered by VNETWORK