Cảnh báo email giả mạo bộ công an để tống tiền
21 Tháng 3, 2019

Cảnh báo email giả mạo bộ công an để tống tiền

Mã độc mã hóa dữ liệu xuất hiện tại Việt Nam với phiên bản mới, đính kèm với nội dung giả mạo Bộ công an Việt Nam.

Sáng ngày 12/03/2019, mã độc GandCrab 5.2 lan rộng khắp Việt Nam và cả các nước trong khu vực Đông Nam Á, là một phiên bản mã độc tống tiền mới trong họ GandCrab đang lan rộng trên khắp thế giới trong hơn một năm qua.

Tại Việt Nam, GandCrab 5.2 được phát tán qua thư điện tử giả mạo Bộ Công An Việt Nam với tiêu đề “Goi trong Cong an Nhan dan Viet Nam” và có đính kèm tệp "Documents.rar". Khi người dùng giải nén và mở tệp này, mã độc sẽ được kích hoạt và toàn bộ dữ liệu trên máy tính sẽ được mã hóa.

Nội dung email giả mạo bộ công an

Nội dung email "mang danh tính" Bộ công an

Email nhận được cảnh báo từ Hệ thống Mail bảo mật

Người dùng nhận được cảnh bảo khi sử dụng Hệ thống bảo mật email

Đồng thời, mã độc sinh ra một tệp yêu cầu người dùng trả khoản tiền chuộc từ 400 – 1000 USD và hướng dẫn thanh toán qua đồng tiền điện tử để giải mã dữ liệu. Được biết, GandCrab 5.2 là mã độc rất nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và mã hóa toàn bộ dữ liệu khi máy tính bị nhiễm mã độc.

Cuối năm 2018, gần 4.000 máy tính tại Việt Nam đã bị nhiễm mã độc thuộc biến thể của mã độc nguy hiểm GandCrab, theo thông tin ghi nhận từ diễn đàn bảo mật WhiteHat. Bằng hình thức tấn công tương tự, mã độc sẽ xâm nhập vào máy tính của người dùng qua một email giả mạo với nội dung yêu cầu người dùng mở file đính kèm. Nếu làm theo, nạn nhân sẽ bị yêu cầu trả tiền chuộc bằng tiền điện tử nếu muốn lấy lại dữ liệu.

Do đó, người dùng cần nâng cao ý thức cảnh giác, không mở và click các liên kết hay tệp đính kèm trong email được gửi tới từ người lạ, hoặc là email của người quen nhưng cách đặt tiêu đề và ngôn ngữ khác lạ cũng nên đề phòng. Đối với các cơ quan, doanh nghiệp cũng cần theo dõi, ngăn chặn ngay lập tức khi phát hiện có sự xâm nhập của mã độc. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể cân nhắc, lựa chọn hệ thống bảo mật email hiệu quả để tránh mã độc tấn công và virus xâm nhập.


Tin tức được phát sóng trên kênh thơi sự của đài "An ninh Tivi"

© 2019 VNETWORK JSC. All Rights Reserved

VNETWORK Joint Stock Company

X0 - 4.59 Sunrise City North Tower, 27 Nguyen Huu Tho St., Tan Hung Ward, District 7, Ho Chi Minh City

Enterprise Code: 0312353730 - 03/07/2013

Registration Division: Department of Planning and Investment of HCMC

Powered by VNETWORK