Lựa chọn ngôn ngữ
VNCDN Products
CDN
SECUMAIL Products
Other Products

Tên Miền

Solutions

Email: contact@vnetwork.vn

Hotline: (028) 7306 8789

Vấn đề bảo mật email – Bao giờ thì hết nóng?

28/03/2019
Vấn đề bảo mật email – Bao giờ thì hết nóng?

Đã nhiều ngày sau cuộc tấn công phát tán mã độc tống tiền ransomware GandCrab 5.2 qua đường thư điện tử nhưng nhiều người dùng thì vẫn chưa hết bàng hoàng bởi không ai ngờ chính mình cũng trở thành nạn nhân trong cuộc tấn công qua email lần này.

Đợt tấn công qua email diễn ra trên diện rộng tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác. Hacker đã gửi một email giả mạo Bộ Công an Việt Nam và đính kèm theo đó là một file độc hại. Một khi người dùng tải về và giải nén file đính kèm độc hại này, mã độc sẽ tiến hành mã hóa toàn bộ dữ liệu trong máy của họ. Để giải mã dữ liệu, người dùng phải trả tiền chuộc từ 400$ – 1000$ theo yêu cầu của hacker.

Tấn công qua email bằng mã độc tống tiền ransomware không phải là điều quá xa lạ. Hơn nữa, mã độc tống tiền ransomware GandCrab lần này cũng không quá mới mẻ nhưng nó đã liên tục biến thể trong thời gian vừa qua và trở thành mối đe dọa của các doanh nghiệp Việt Nam.

"Vấn đề bảo mật email - Bao giờ thì hết nóng?" dường như sẽ là một câu hỏi khó trả lời và câu chuyện về bảo mật email sẽ lại còn dài hơn khi thói quen sử dụng email thiếu bảo mật của người dùng cũng chính là một trong những nguyên nhân biến họ trở thành nạn nhân của tấn công qua email. Khi sử dụng hệ thống email không an toàn với nhiều lỗ hổng bảo mật, người dùng dễ dàng tạo điều kiện cho hacker gửi các email độc hại, email giả mạo, email chứa virus, ransomware tới hộp thư điện tử của mình.


Để đối phó với tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tội phạm lợi dụng các kẽ hở của hệ thống email để tấn công, thì chúng ta cũng cần phải sử dụng các giải pháp ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất. Hệ thống email bảo mật ứng dụng trí tuệ nhân tạo được cho là một bước tiến rất lớn trong nỗ lực chống lại tội phạm mạng qua email ngày nay. Nhờ vào việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo mà email bảo mật đã giúp người dùng xử lý được rất nhiều vấn đề mà khả năng người thường không thể làm được như việc kiểm tra và chặn các tệp đính kèm hoặc đường dẫn có chứa virus, mã độc trong email, ngăn không cho chúng đến tay người dùng.

Một lần nữa, chúng ta cần nhấn mạnh lại tầm quan trọng của việc tăng cường bảo mật cho email bởi email là phương tiện trao đổi thư từ, hóa đơn và hợp đồng mỗi ngày của doanh nghiệp. Một khi nhận được email độc hại và dính mã độc thì doanh nghiệp sẽ phải chịu tổn thất rất lớn. Việc trang bị một lớp phòng thủ vững chắc cho hệ thống email là điều cực kỳ cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp. Ngay từ hôm nay, các doanh nghiệp hãy chủ động sử dụng các giải pháp bảo mật email để chống lại các cuộc tấn công thông minh từ bọn tội phạm mạng, bởi tấn công qua email đã được rất nhiều chuyên gia bảo mật nhận định sẽ là phương thức chủ yếu mà hacker sử dụng để tấn công trong thời gian hiện nay.


Xem thêm:

Tăng 500% các cuộc tấn công lừa đảo qua email

Cảnh báo email giả mạo Bộ Công an để tống tiền