Bảo mật an toàn thông tin là nhiệm vụ chiến lược hàng đầu
24 Tháng 5, 2019

Bảo mật an toàn thông tin là nhiệm vụ chiến lược hàng đầu

Phó Cục trưởng Cục ATTT chia sẻ “Việt Nam chúng ta có một đặc thù là hầu hết cơ sở hạ tầng quan trọng đều do Nhà nước nắm giữ. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan Nhà nước được xác định là nhiệm vụ chiến lược quan trọng trong năm 2019.”

Trong thời đại công nghệ 4.0, vấn đề bảo mật thông tin thực sự là vấn đề cần được ưu tiên vì tính nghiêm trọng về hậu quả mà nó mang lại. Trong năm qua, các cuộc tấn công mạng liên tục gia tăng cả về số lượng lẫn tính chất phức tạp, tinh vi trong hình thức tấn công.

Theo số liệu thống kê của Kaspersky Lab, Việt Nam thường xuyên thuộc top 3 các quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới năm 2018. Theo đó, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin – ông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ của Bộ TT&TT năm 2019 rằng nguy cơ tấn công mạng luôn thay đổi và khuyến nghị, cơ quan nhà nước cần tiên phong sử dụng sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng để bảo vệ các thông tin mật quan trọng của các cơ quan đầu ngành và làm gương cho các Doanh nghiệp noi theo.

Việt Nam còn rất khiêm tốn về đầu tư an toàn, an ninh mạng

Nhận thức về tình hình an ninh mạng, thế giới dành nhiều sự quan tâm cho vấn đề an toàn, an ninh mạng. Riêng tại Việt Nam, mức đầu tư cho an ninh mạng hiện rất khiêm tốn, chưa được quan tâm đúng mức, chỉ khoảng 5-10% mức đầu tư cho CNTT. Trong khi, tội phạm mạng lại không ngừng nâng cao kỹ thuật tấn công nhằm vượt qua hàng rào bảo mật, đánh cắp dữ liệu, thông tin quan trọng và lừa đảo tống tiền.

Điển hình là cuộc tấn công mã độc tống tiền GandCrab 5.2 vào đầu năm này. Theo VNCERT, tại Việt Nam, mã độc này được phát tán thông qua email, mạo danh Bộ Công an Việt Nam để lừa người dùng với tiêu đề “Goi trong Cong an Nhan dan Viet Nam” và được đính kèm tệp “documents.rar”.

An toàn, an ninh mạng trong cơ quan nhà nước là nhiệm vụ chiến lược quan trọng

An toàn, an ninh mạng là chiến lược quan trọng

Việc đầu tư vào trang thiết bị cơ sở hạ tầng là điều cần thiết nhưng theo thói quen, doanh nghiệp Việt thường sử dụng những sản phẩm đắt đỏ của các hãng nước ngoài mà nhiều khi không thực sự hiệu quả. “Một sản phẩm an toàn, an ninh dù có cao cấp, đắt đỏ đến mấy, nếu đứng một mình thì vẫn chỉ là một sản phẩm “chết”. Sản phẩm chỉ “sống”, chỉ hiệu quả, nếu có đội ngũ nhân sự vận hành chuyên nghiệp, thường xuyên cập nhật. Dịch vụ, sản phẩm an ninh mạng của Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng được điều này.” – Đại diện Cục An toàn thông tin nhấn mạnh.

Hiện nay, tại Việt Nam, một số doanh nghiệp chuyên cung cấp các giải pháp bảo mật thông tin doanh nghiệp, phải kể đến VNETWORK, BKAV, VNPT, FPT, … Các doanh nghiệp này không chỉ bảo vệ hệ thống tại thị trường trong nước mà còn phục vụ một số doanh nghiệp nước ngoài. “Cơ quan nhà nước cần tiên phong sử dụng sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng Việt Nam. Có như vậy, doanh nghiệp Việt Nam mới phát triển, vươn ra biển lớn và Việt Nam mới có thể trở thành Trung tâm về an toàn, an ninh mạng của khu vực và thế giới”, đại diện Cục An toàn thông tin nhấn mạnh.


VNETWORK

------------
Website:https://vnetwork.vn
Facebook:https://bit.ly/2Ee9HIK
Email:contact@vnetwork.vn
Hotline: (028) 7306 8789

© 2019 VNETWORK JSC. All Rights Reserved

VNETWORK Joint Stock Company

X0 - 4.59 Sunrise City North Tower, 27 Nguyen Huu Tho St., Tan Hung Ward, District 7, Ho Chi Minh City

Enterprise Code: 0312353730 - 03/07/2013

Registration Division: Department of Planning and Investment of HCMC

Powered by VNETWORK