1,5 triệu mẫu virus mới được phát tán trên mạng mỗi ngày
11 Tháng 6, 2019

1,5 triệu mẫu virus mới được phát tán trên mạng mỗi ngày

Theo thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav, mỗi ngày có tới hơn 1,5 triệu mẫu virus được tung lên mạng và con số này dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới, phần lớn trong số đó là mã độc tấn công theo kịch bản.

Mã độc tống công theo kịch bản (còn gọi là tấn công APT) là việc tin tặc dẫn dụ người dùng thực hiện theo kế hoạch mà chúng đã đặt sẵn, thực hiện hành vi phạm tội như là gửi một nội dung hấp dẫn, lừa bấm vào link, … Phức tạp hơn, ngoài việc sử dụng nội dung để lừa người dùng, chúng còn chuẩn bị các file đính kèm có chứa mã độc khai thác lỗ hổng, để cả khi người dùng tải file về cũng có thể bị nhiễm mã độc mà không hay biết.

Mục đích chính của mã độc nàylà tối đa hóa việc khai thác thông tin, dữ liệu của nạn nhân nhằm kiếm tiền. Với nguồn lợi khổng lồ mà hacker đã kiếm được, việc phát tán các mã độc tấn công theo kịch bản đã trở thành một ngành công nghiệp đen trị giá hàng tỷ đô la.

Tính từ năm 2018, riêng tại Việt Nam, hơn 60% hệ thống mạng cơ quan doanh nghiệp bị nhiễm mã độc tấn công theo kịch bản và đã gây thiệt hại đến 14.900 tỷ đồng cho người dùng. Theo thống kê, thực tế ở Việt Nam có 5 loại mã độc đang lây nhiễm nhiều nhất là: virus USB, virus đào tiền ảo, virus mã hóa dữ liệu, phần mềm gián điệp và mã độc tấn công APT.

Cuộc tấn công APT là một trong những hình thức tấn công tinh vi và nguy hiểm

Ông Vũ Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch mảng Chống mã độc của Bkav đã cho biết “ Mỗi ngày theo thống kê của chúng tôi có 1,5 triệu mẫu virus mới được tung lên mạng, con số này dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Thậm chí các dòng mã độc lây qua lỗ hổng phần mềm như lỗ hổng của hệ điều hành Windows (SMB) có thể tự lây nhiễm vào máy tính mà không cần thao tác của người dùng. Tính riêng về lỗ hổng SMB, đến nay vẫn còn hơn 50% máy tính tại Việt Nam còn tồn tại lỗ hổng này. Vì thế, số máy tính bị nhiễm mã độc ở Việt Nam vẫn luôn ở mức cao”.

Đề cập đến những nguy cơ mà người dùng Việt Nam phải đối mặt trong bối cảnh lây nhiễm mã độc khá phổ biến như hiện nay, đại diện Bkav cho hay: “Khi máy tính bị nhiễm virus, người dùng sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ. Người dùng có thể bị chiếm quyền điều khiển, bị theo dõi bởi phần mềm gián điệp, bị mất tài khoản ngân hàng, mất mật khẩu email, mạng xã hội. Nghiêm trọng hơn có thể bị lấy cắp dữ liệu, xóa dữ liệu”.

Vì thế, để phòng chống virus, đặc biệt với loại mã độc tấn công theo kịch bản, người dùng cần phải cảnh giác với những website không rõ nguồn gốc, những file đính kèm và các URL được đính trong email, thậm chí các email được gửi từ người quen cũng nên cẩn thận. Ngoài ra, người dùng nên cân nhắc trong việc sử dụng các biện pháp bảo mật để bảo vệ người dùng cách toàn diện nhất.

Tổng hợp


VNETWORK

------------
Website:https://vnetwork.vn
Facebook:https://bit.ly/2Ee9HIK
Email:contact@vnetwork.vn
Hotline: (028) 7306 8789

© 2019 VNETWORK JSC. All Rights Reserved

VNETWORK Joint Stock Company

X0 - 4.59 Sunrise City North Tower, 27 Nguyen Huu Tho St., Tan Hung Ward, District 7, Ho Chi Minh City

Enterprise Code: 0312353730 - 03/07/2013

Registration Division: Department of Planning and Investment of HCMC

Powered by VNETWORK